Quân sự

[ẢNH] Siêu tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh sẵn sàng chiến đấu

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu sân bay Queen Elizabeth cùng nhóm tác chiến của nó đã được hải quân Anh thông báo đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sau quá trình phát triển hơn một thập kỷ.
Hải quân Anh hôm 5-1-2021 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay, với trọng tâm là hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, đã đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sau hơn một thập niên phát triển.
"Đây là cột mốc đặc biệt quan trọng với HMS Queen Elizabeth, hải quân và đất nước Anh. Nó cho thấy quyết tâm của binh sĩ và ngành công nghiệp nhằm cung cấp năng lực quân sự hàng đầu, vốn chỉ có một vài quốc gia sở hữu", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Jeremy Quin ra thông cáo cho hay.
Điều này đồng nghĩa với việc HMS Queen Elizabeth cùng phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35B và trực thăng trên hạm, cũng như các chiến hạm hộ tống và tàu hậu cần, có thể sẵn sàng ra biển làm nhiệm vụ trong vòng 5 ngày kể từ khi có lệnh.
Chuẩn tướng hải quân Steve Moorehouse, chỉ huy nhóm tác chiến HMS Queen Elizabeth, cho biết lực lượng của ông đang trong "trạng thái sẵn sàng rất cao", đủ sức phản ứng với mọi sự kiện trên thế giới và bảo vệ lợi ích của Anh.
Nước này đang lên kế hoạch cho chuyến triển khai làm nhiệm vụ đầu tiên của nhóm tác chiến HMS Queen Elizabeth, đánh dấu đợt hiện diện lớn nhất của hải quân Anh trong thời bình suốt 25 năm qua.
Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay chưa được công bố.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được bắt đầu khởi đóng tại xưởng đóng tàu Vabcock Marine Rosalie từ năm 2009, và được hoàn thành sau 5 năm.
HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước đầy tải tới 72.000 tấn, nó to gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay nguyên tử trang bị máy phóng Charles De Gaulle của Pháp, và chỉ thua 2 loại tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ.
Chi phí để chế tạo con tàu khổng lồ này lên tới 4,2 tỷ USD.
Con tàu có diện tích mặt boong 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần sân vận động Wembley. Chiến hạm có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest.
Ngoài ra, tàu sân bay này có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Lực lượng tiêm kích F-35B trên tàu hiện tại thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 211 thủy quân lục chiến Mỹ. Anh cũng đã nhận những chiếc F-35B đầu tiên và sẽ nhanh chóng trang bị đầy đủ cho con tàu sân bay này.
Bộ Quốc phòng Anh hồi tháng 10-2020 cho biết, thành phần nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth nằm ở trung tâm bên cạnh đó sẽ có nhóm chiến hạm và tàu hậu cần gồm 9 chiếc.
HMS Queen Elizabeth cũng được thiết kế tối ưu độ bộc lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển. Điều này giúp cho nhóm tác chiến của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ có năng lực tác chiến đáng sợ trên biển.
So về mặt kích thước và trọng tải HMS Queen Elizabeth của Anh được xếp vào lớp tàu sân bay hạng trung với Đô đốc Kuznetsov của Nga và tàu Liêu Ninh của Trung Quốc, tuy nhiên năng lực chiến đấu của con tàu đến từ Anh lại được đánh giá cao hơn rất nhiều so với đối thủ đến từ Nga và Trung Quốc.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC