Quân sự

[ẢNH] Siêu tàu ngầm do Pháp sản xuất sẽ sớm xuất hiện tại biển Đông?

Việt Hùng
ANTD.VN - Philippines đang quan tâm tới tàu ngầm diesel-điện Scorpene do Pháp sản xuất, rất có thể nước này đang có những toan tính để sở hữu đội tàu ngầm hiện đại, nhằm tăng cường năng lực tác chiến cho hải quân trong bối cảnh biển Đông có nhiều biến động.
Theo hãng tin quốc gia Philippines, hải quân nước này đang bày tỏ sự quan tâm tới tàu ngầm lớp Scorpene được thiết kế và sản xuất bởi Pháp.
Trước đó Philippines từng quan tâm tới tàu ngầm của Nga, Đức và Hàn Quốc, tuy nhiên sau thời gian tìm hiểu và cân nhắc, họ đã bỏ qua các ứng cử viên này.
Trong số những tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất thế giới thì không thể không kể đến tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene do Pháp sản xuất.
"Scorpene là một trong những tàu ngầm được lực lượng vũ trang của chúng ta đánh giá cao", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với thông tấn xã nước này.
Việc Philippines bất ngờ quan tâm tới việc xây dựng lực lượng tàu ngầm được cho là động thái tăng cường sức mạnh hải quân, nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.
Hải quân Philippines hiện tại không được đánh giá cao về năng lực chiến đấu, chủ yếu họ vẫn đang phải dựa vào Mỹ.
Trong khi đó chính quyền hiện tại lại đang có xu hướng bớt lệ thuộc vào sức mạnh quân sự Mỹ, vì thế họ tìm cách xây dựng quân đội đặc biệt là hải quân.
Scorpene là thiết kế tàu ngầm tấn công chạy động cơ điện - diesel do Tập đoàn DCNS Pháp liên doanh với công ty Navantia của Tây Ban Nha hợp tác thiết kế, sản xuất cho thị trường xuất khẩu.
Đã có 8 chiếc tàu ngầm loại này được sản xuất để xuất đi cho 4 quốc gia.
Trong tương lai sẽ tăng lên đến 19 chiếc với các hợp đồng "khủng" chuyển giao giấy phép sản xuất, linh kiện phụ tùng cho Ấn Độ chế tạo trong nước.
So với tàu ngầm Kilo của Nga và Type 209 của Đức thì tàu ngầm Scorpene nổi trội hơn ở khía cạnh động cơ khi nó được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) mang tên MESMA.
Đây là hệ thống khá đắt đỏ khi có đơn giá 50-60 triệu USD/bộ, với thiết bị này sẽ cho phép tàu ngầm lặn liên tục 21 ngày, trong khi thời gian hoạt động trung bình trên biển lên tới 50 ngày, tổng cộng tàu ngầm này có thể liên tục hiện diện đến 71 ngày - một kỷ lục mà Kilo 636 của Nga không thể đạt nổi.
Về hỏa lực, tàu ngầm Scorpene trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm và cơ số đạn 18 quả tên lửa - ngư lôi hoặc đến 30 quả thủy lôi. Trang bị ngư lôi tiêu chuẩn của Scorpene là Black Shark có tầm bắn đến 50km.
Ngoài ra chúng còn được trang bị tên lửa chống hạm SM.39 Exocet với uy lực khá đáng nể. Hoạt động ổn định, kho vũ khí mạnh, tàu ngầm Scorpene được coi là một trong số những sát thủ đáng sợ dưới đại dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC