Quân sự

[ẢNH] Siêu tăng T-90 Azerbaijan bị pháo Armenia bắn nát

Việt Hùng
ANTD.VN - Armenia vừa tung hình ảnh cho thấy chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan bị pháo binh nước này phá hủy, căng thẳng giữa hai quốc gia này tiếp tục phức tạp với các cuộc đấu súng khốc liệt xung quanh khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Sau chiến trường Syria đến lượt xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan có sự tham chiến của dòng xe tăng chủ lựcT-90 do Nga phát triển.
Tuy thể hiện rất tốt tại Syria nhưng tại Nagorno-Karabakh những chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan lại không được may mắn như thế khi chúng bị vũ khí từ Armenia tấn công và loại khỏi vòng chiến. Hình ảnh chiếc T-90 mới nhất bị pháo binh từ phía Armenia phá hủy.
Có thể thấy chiếc T-90 bị phá hủy rất nặng, tháp pháo bị bật tung ra khỏi thân, trong khi cấu trúc thân cũng bị sụp hẳn xuống.
Hình ảnh một chiếc T-90 khác của Azerbaijan cũng bị bắn cháy, tuy vậy cấu trúc thân xe và tháp pháo vẫn được giữ nguyên.
Azerbaijan thường không công khai những thiệt hại của mình, nhưng giới quan sát cho rằng đã có rất nhiều xe tăng T-90 được tung vào cuộc xung đột, và cũng có không ít chiếc đã bị đối phương bắn bị thương hoặc loại khỏi vòng chiến.
Nga đã bán cho Azerbaijan 100 chiếc xe tăng chủ lực T-90S (biến thể xuất khẩu của T-90), tất cả số xe này đã được bàn giao vào năm 2014.
T-90 là mẫu xe tăng hiện đại của Nga do nhà máy Uralvagonzavod phát triển và cũng là một trong những mẫu xe tăng bán chạy nhất thế giới.
T-90 được sản xuất hạn chế từ năm 1993 và chính thức phục vụ trong biên chế quân đội Nga từ năm 1995.
T-90 là giải pháp tình thế nhằm thay thế xe tăng T-72 đã lỗi thời. Tuy nhiên, sự thành công ngoài mong đợi đã biến đây trở thành một trong những mẫu xe tăng thành công và ưu việt nhất thế giới hiện nay.
T-90 có chiều dài 9,5 m, chiều rộng 3,7 m, trong khi chiều cao là 2,2 m. Trọng lượng của xe lên tới 46,5 tấn.
Để cơ động, xe được trang bị động cơ V92S2 công suốt 950 mã lực giúp xe đạt tốc độ tối đa khoảng 65 km/h, tầm hoạt động 550km.
T-90 được trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, hệ thống giáp bảo vệ có khả năng chống được hầu hết các loại vũ khí chống tăng hiện đại và có tính cơ động cao.
Hệ thống phòng thủ của xe tăng được tích hợp cảm biến chiếu xạ laser 360 độ, giúp xe tăng tự động kích hoạt các biện pháp phòng vệ khi bị đối phương nhắm bắn
Vũ khí chính trên T-90 là pháo nòng trơn 2A46M 125mm có thể bắn tên lửa qua nòng. Loại pháo này có thể dễ dàng tháo ra khỏi xe tăng mà không cần phải gỡ toàn bộ tháp pháo kèm theo.
Pháo chính được trang bị hệ thống ổn định tầm hướng và hệ thống nạp đạn tự động mới nhất. Nhờ sử dụng hệ thống nạp đạn tự động, pháo tăng T-90 có tốc độ bắn cao (khoảng từ 7-8 phát phút). Pháo cũng bắn được nhiều loại đạn như APDS (đạn xuyên giáp), HEAT (đạn nổ), HE-FRAG (đạn gém).
Trang bị vũ khí thứ hai gồm một đại liên đồng trục 7,62 ly PKT và một đại liên Kord 12,7 ly để đối phó với các mục tiêu trên không và trên bộ. Khi cần thiết, xạ thủ có thể khai hỏa đại niên 12,7 torng xe mà không cần phải nhoài người ra ngoài.
Vỏ giáp T-90 là giáp thế hệ thứ ba, làm bằng chất liệu tổng hợp gồm nhiều lớp kim loại và gốm, được đánh giá là một tuyệt tác của các chuyên gia quân sự Nga.
Bao phủ ngoài lớp giáp composite phức hợp của T-90 là giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ 2 Kontakt-5, khách hàng có thể yêu cầu thay thế bằng loại ERA thế hệ 3 Relikt.
Hệ thống phòng vệ TShU-1-7 Shtora-1 tích hợp giúp cho T-90 an toàn hơn trước các vũ khí chống tăng của đối phương.
Hệ thống lựu đạn khói với 12 ống phóng được bố trí hai bên tháp pháo dùng để tạo màn sương sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.
T-90S với ống phóng đạn khói tạo màn sương sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ, nên xe tăng T-90 vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Sau khi tham chiếu những thông số thực chiến, Nga tiếp tục nâng cấp các biến thể mới để đáp ứng nhu cầu chiến trường hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC