Quân sự

[ẢNH] Siêu pháo đến từ Bắc Âu khiến Nga, Mỹ, Trung thán phục

Việt Hùng

ANTD.VN -  Pháo tự hành FH-77BW Archer do Thụy Điển và Na Uy hợp tác phát triển, đây được coi là "ông vua" trong các loại pháo tự hành bánh lốp hiện nay, vượt xa các sản phẩm của Nga.

Khi nói đến các dòng vũ khí hiệu quả, người ta thường nhắc đến cái tên hai "ông lớn" là Nga và Mỹ, tuy nhiên ở phương diện pháo tự hành bánh lốp thì cái tên gây chú ý lại là Thụy Điển.
Pháo tự hành FH 77BW hay còn gọi là Archer là hệ thống pháo thế hệ mới của Thụy Điển được phát triển với sự hợp tác của Na Uy, pháo có khối lượng nhẹ, khả năng cơ động cao, sức công phá mạnh và chính xác.
FH 77BW đã trải qua các cuộc thử nghiệm ở Thụy Điển trong năm 2005 và 2006. Tháng 9-2006, FMV ký hợp đồng cho công tác thiết kế chi tiết.
Đến tháng 1-2007, FMV ký tiếp một hợp đồng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong tháng 9-2008, Chính phủ Thụy Điển phê duyệt giai đoạn phát triển cuối cùng và mua sắm các hệ thống pháo tự hành FH 77BW .
Pháo tự hành Archer có trọng lượng 30 tấn, sử dụng hệ thống kéo như một chiếc xe tải hạng nặng.
Khẩu pháo sử dụng khung gầm xe tải địa hình 6x6 Volvo Construction Equipment A30D sửa đổi, với cabin và động cơ được bọc giáp, chống được đạn 7,62mm, mảnh pháo và mìn có trọng lượng 6 kg.
Xe cũng có khả năng phòng vệ xạ - sinh - hóa (NBC), cabin chứa được 4 người, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km, đi được trên lớp tuyết dày 100 cm, vượt chướng ngại vật cao 0,5 m, vượt hào rộng 0,9 m và lội nước sâu 1,2 m.
Archer dùng pháo FH 77BW có thể bắt tất cả các loại đạn của NATO, từ đạn thông thường tới đạn thông minh. Hình ảnh đạn pháo chống tăng có dẫn đường BONUS
Đạn pháo có dẫn đường bằng GPS M982 Excalibur với độ chính xác cực cao cũng có thể sử dụng trên khẩu pháo tự hành này.
Mỗi khẩu pháo tự hành Archer đều có 1 xe cung cấp và nạp đạn, thời gian nạp đạn cho pháo là 8 phút.
Với trọng lượng khoảng 30 tấn, Archer dễ dàng vận chuyển được bằng tàu hỏa cũng như máy bay vận tải Airbus A400M. Phía sau đuôi xe có một thanh ổn định thủy lực lớn đặt xuống đất để chiếc xe vào vị trí bắn đã được chọn
Góc tà của pháo là 0o - 70o, góc phương vị +75o, thời gian triển khai và rút lui cũng như tái triển khai là ít hơn 30 giây.
Hệ thống cung cấp hỏa lực tấn công chính xác và hỏa lực bền vững cao để hỗ trợ cho các hoạt động bắn sâu.
Với hơn 25 tấn đạn được xe chở đạn mang theo, mỗi khẩu pháo và có thể hoạt động đến 24 giờ. Một khẩu pháo tự hành Archer có thể bắn liên tục 75 viên đạn trong 1 giờ, tốc độ bắn lên đến 9 phát/phút.
Để bắn hết 20 viên đạn trong thiết bị nạp, Archer chỉ mất 2,5 phút và có khả năng bắn loạt 3 viên trong 15 giây. Khả năng bắn nhiều phát đạn đồng thời (Multiple Rounds Simultaneous Impact/ MRSI) giúp pháo Archer bắn được 6 viên vào mục tiêu cùng lúc và có thể bắn trực xạ vào mục tiêu cách 2.000 m.
Do có thiết kế bánh lốp và kích thước tương đương với một chiếc xe tải cỡ lớn nên Archer rất thích hợp với lối tác chiến của NATO - vốn dĩ đều là những quốc gia có cơ sở hạ tầng rất tốt.
Khi di chuyển trên những đoạn đường xấu như tuyết hay bùn lầy, pháo Archer sẽ cần đến các thiết bị hỗ trợ vì nó vốn không được thiết kế để thực hiện việc di chuyển vượt địa hình. Thời gian triển khai từ trạng thái hành quân sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Archer chỉ tốn khoảng 30 giây.
Tầm bắn xa, độ chính xác cao, khả năng hoạt động tốt với kíp pháo thủ chỉ cần 3 thành viên. Pháo tự hành Archer xứng đáng là dòng pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới. Pháo tự hành FH 77BW hiện đang phục vụ trong biên chế của lục quân Thụy Điển, Na Uy và Croatia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC