Quân sự

[ẢNH] Siêu khu trục hạm hạt nhân Lider của Nga trước nguy cơ bị "khai tử"

Bạch Dương
ANTD.VN - Chế tạo một khu trục hạm siêu lớn với cấu hình vũ khí cực mạnh như chiếc Lider (Leader) hiện được xem là vượt quá khả năng của ngành đóng tàu quân sự Nga.
Lider - Dự án 23560 là lớp khu trục hạm tương lai của Hải quân Nga, được xác định sẽ thay thế các tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov đã lạc hậu trong vai trò kỳ hạm của hạm đội viễn dương.
Hiện tại chiếc Lider mới chỉ tồn tại ở dạng mô hình, trong đó cấu hình lựa chọn đầu tiên có lượng giãn nước 12.000 tấn, sử dụng động cơ turbine khí thông thường, còn phương án tiếp theo sẽ mở rộng lên tới 19.000 tấn và được lắp đặt lò phản ứng hạt nhân.
Ước tính chiều dài của chiếc Lider sẽ lên tới 200 m còn chiều rộng là 20 m, như vậy mặc dù mang danh khu trục hạm nhưng đây thực chất là một tuần dương hạm trang bị tên lửa có điều khiển.
Để tương xứng với kích thước khổng lồ như trên thì kho vũ khí của Lider cũng rất đồ sộ, bao gồm 70 tên lửa hành trình và 128 tên lửa phòng không các loại, tạo ra dàn hỏa lực tấn công lẫn phòng thủ cực mạnh.
Phó Đô đốc Viktor Bursuk - Phó tư lệnh Hải quân Nga từng kỳ vọng tới năm 2025 họ sẽ được tiếp nhận tới 12 khu trục hạm lớp Lider, nhưng thực tế cho thấy mong ước trên thực chất đã phá sản, thậm chí dự án vũ khí này còn đứng trước nguy cơ lớn sẽ bị "khai tử".
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti mới đây đã công bố một phát biểu của Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexei Rakhmanov, trong đó ông ta nói rằng tàu khu trục Lider rất có thể sẽ không được tạo ra, hoặc không theo hình thức dự kiến ​​ban đầu.
"Ít nhất là không nhanh như vậy... Tất cả tùy thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng", ông Rakhmanov nói với phóng viên của hãng tin RIA Novosti. Được biết hiện tại thiết kế chi tiết của con tàu vẫn chưa được thông qua.
Cần nhắc lại trong phiên bản gốc, các tàu khu trục Lider phải có tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra phương án lắp đặt hệ thống phòng không S-500 Prometheus cũng đã được xem xét. Trong phiên bản thứ hai, tàu khu trục được cho là phải chở theo 2 trực thăng hạng nặng.
Căn cứ vào những lời nói của người đứng đầu USC, trang bị và vũ khí của tàu khu trục Lider nếu được tạo ra cũng sẽ bị cắt giảm, tất nhiên trừ khi Bộ Quốc phòng Liên bang Nga can thiệp vào quá trình chế tạo nó.
Việc các chương trình vũ khí Nga bị chậm tiến độ là điều không có gì bất ngờ, bởi đây là thực tế đã tồn tại dai dẳng trong suốt thời gian qua, nhất là khi hiện nay ngân sách quốc phòng lại đang bị cắt giảm và những khó khăn về kinh tế cùng các lệnh cấm vận nước ngoài chưa chấm dứt.
Bên cạnh đó, không thể bỏ qua năng lực của ngành đóng tàu quân sự Nga vào lúc này, khi họ mất tới cả chục năm để hoàn thiện khinh hạm Đô đốc Gorshkov lượng giãn nước chỉ 4.500 tấn, hay tàu đổ bộ Ivan Gren 6.000 tấn.
Nay khi bắt tay vào chế tạo chiếc khu trục hạm 19.000 tấn sử dụng động cơ hạt nhân thì nội dung công việc còn phức tạp hơn rất nhiều, có ý kiến cho rằng Moskva nên bắt đầu từ những chiến hạm 8.000 tấn thay vì "đốt cháy giai đoạn" như hiện nay.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC