Quân sự

[ẢNH] Siêu đạn cối hủy diệt Mỹ được Taliban dùng để tấn công "thung lũng tử thần" Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN - Các cuộc giao tranh đẫm máu giữa Taliban và lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã diễn ra ác liệt tại thung lũng Panjshir. Thông tin chiến trường cho thấy, đạn cối thông minh APMI XM395 đã được Taliban sử dụng để tấn công FANR.
Taliban đã tuyên bố cho Ahmad Massoud, thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), thời hạn 4 tiếng để hạ vũ khí đầu hàng. Đáp lại, Ahmad Massoud nói Thung lũng Panjshir sẽ không đầu hàng và sẵn sàng kháng cự tới cùng.
Ngay sau khi nhận được sự khước từ từ lực lượng NRFA, Taliban đã điều động một lực lượng lớn tiến đánh thung lũng này.
Thủ lĩnh của NRFA còn cho biết, trong các cuộc giao tranh, lực lượng kháng chiến đã phát hiện Taliban sử dụng nhiều đạn cối thông minh loại APMI XM395 do Mỹ sản xuất.
Hiện nguồn gốc của loại đạn cối thông minh này do đâu mà Taliban có vẫn còn là điều bí ẩn, một số người tin rằng lực lượng này đã thu được chúng từ kho quân đội chính phủ Afghanistan, số khác lại tin rằng có thể đồng minh nào đó ở Trung Đông đã cung cấp cho Taliban.
Trung tâm nghiên cứu và phát triển vũ khí ARDEC của Mỹ cho biết, họ đã bắt đầu cung cấp cho quân đội Mỹ tại Afghanistan các lô thử nghiệm đầu tiên loại đạn cối thông minh APMI XM395 vào năm 2011.
Được biết đạn cối thông minh APMI XM395 (Accelerated Precision Mortar Initiative) là loại đạn cối tiêu chuẩn dành cho cối M120, chúng được lắp thêm sensor GPS và cánh ổn định ở phần đầu đạn điều khiển bằng máy tính.
Đạn cối thông thường có sai số trung bình khi bắn ở tầm đối đa từ 76-136 m. Vì thế, chúng thường chỉ hiệu quả khi dùng để tiêu diệt sinh lực đối phương ở địa hình trống trải.
Nhưng với việc phát triển thành công đạn cối thông minh APMI XM395 đã giúp giảm sai số mục tiêu xuống không quá 10 m.
Thậm chí, một quan chức Cục mua sắm đạn dược thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Peter Burke cho biết sai số của APMI trong thực tế chỉ dưới 3 m.
Với độ chính xác cao như vậy, đạn cối rất hữu hiệu khi tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong tác chiến đô thị lẫn trong các địa hình đồi núi phức tạp.
Đạn cối thông minh APMI XM395 dùng cho hệ thống súng cối M120 120mm có thể bắn 16 viên/phút để tạo thành hỏa lực cực kỳ đáng sợ.
Thậm chí sự kết hợp giữa đạn cối thông minh APMI XM395 với súng cối M120 đặt trên khung gầm xe bọc thép M113 đã tạo nên một dòng vũ khí mới có sức chiến đấu lớn.
Ngay sau khi thử nghiệm thành công tại chiến trường Afghanistan, Mỹ đã quyết định trang bị dòng đạn cối thông minh này với số lượng lớn.
Ngoài Mỹ còn có nhiều đồng minh của nước này cũng đã đặt hàng hàng chục ngàn quả đạn cối APMI XM395 trong đó có Saudi Arabia.
Được biết, lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan Houthi tại Yemen cùng từng bất ngờ có trong tay loại vũ khí siêu hiện đại này và sử dụng chúng chống lại Saudi Arabia vào năm 2020.
Một số ý kiến cho rằng chính Saudi Arabia đã để mất loại vũ khí này vào tay các phiến quân Hồi giáo cực đoan Houthi.
Việc Taliban sử dụng đạn cối thông minh APMI XM395 để tấn công vào thung lũng Panjshir có thể gây ra nhiều thiệt hại cho Mặt trận Kháng chiến quốc gia Afghanistan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC