Quân sự

[ẢNH] Siêu bom thông minh phá boong ke GBU-39 Israel sử dụng tấn công Hamas?

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong 11 ngày xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas, không quân Do thái đã sử dụng rất nhiều loại bom thông minh, trong số này có cả bom GBU-39, loại bom chuyên dùng để xuyên phá boongke.
Một loạt bom đạn thông minh từng "khét tiếng" từng được Israel sử dụng trên chiến trường Syria nay lại được phát hiện tại hiện trường không kích dải Gaza.
Từ các thông tin do trang Palestine New Press công bố ngày 21/5, có thể thấy Quân đội Israel đã sử dụng bom lượn thông minh GBU-39 để tấn công vào các vị trí của lực lượng Hamas.
Các bức ảnh do New Press công bố cũng cho thấy phần còn lại của 3 quả bom đường kính nhỏ GBU-39 do Mỹ sản xuất.
Việc sử dụng loại bom liệng chuyên phá boong ke có tầm hiệu quả lên tới 110 km này đã trong xung đột cho thấy tính khốc liệt của 11 ngày giao tranh này.
GBU-39 được Mỹ nghiên cứu vào đầu thập niên 2000 và chính thức trang bị vào năm 2006.
GBU-39 có trọng lượng 130kg, đường kính gần 190mm, chiều dài gần 1,8m.
Tầm hoạt động tối đa của GBU-39 khoảng 110km, và có thể được mang theo bởi các máy bay hoạt động ở trần bay cao với tốc độ lớn.
Nếu so sánh với các bom thời Thế chiến II thì có thể thấy bom có trọng lượng và đường kính khá nhỏ, song dài hơn đáng kể và sức công phá vượt trội.
Với trọng lượng nhỏ, bom GBU-39 có thể được chiến đấu cơ mang với số lượng lớn.
Trong các điểm treo trên cánh của chiến đấu cơ, bom GBU-39 thường gắn hai quả vào mỗi mấu cánh.
Mỹ thường dùng loại bom này trong các nhiệm vụ không quân hỗ trợ tầm gần và tấn công vào các mục tiêu phòng ngự quan trọng của đối phương.
Ngày 5-10-2006, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã sử dụng loại vũ khí này trong các chiến dịch yểm trợ hỏa lực trên không tầm gần trên lãnh thổ Iraq.
Không quân Mỹ cũng đã nên có kế hoạch mua và sản xuất 24.000 quả bom Boeing GBU-39 để trang bị cho các máy bay chiến đấu.
Trong số này 1 nửa là phiên bản dùng để tấn công các mục tiêu cố định và nửa còn lại là những quả bom điều khiển dùng để tiêu diệt các mục tiêu cơ động.
Hiện GBU-39 được chế tạo với các phiên bản B, AB, BB. Hiện sai số của loại bom này chỉ vào 1m. Đây được coi là một trong các loại bom chính xác nhất thế giới.
GBU-39 đã tham chiến tại Afghanistan, Iraq, Syria, Gaza. Bom đang có trong trang bị của Mỹ, Israel, Ý, Hà Lan, Saudi Araiba.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC