Quân sự

[ẢNH] "Sát thủ" XQ-58A lần đầu bay song hành cùng F-22 và F-35

Việt Hùng

ANTD.VN - XQ-58A Valkyrie là dự án đầy tham vọng của Mỹ nhằm phát triển một UAV chuyên nhiệm vụ trinh sát, tác chiến điện tử thậm chí cả yểm trợ hỏa lực. Đặc biệt, chúng có thể dễ dàng liên kết với các chiến đấu cơ tàng hình để chỉ thị mục tiêu và hỗ trợ tác chiến.

Không quân Mỹ trong thông cáo ngày 14/12 cho biết, máy bay không người lái (UAV) tàng hình XQ-58A đã bay cùng tiêm kích F-22 và F-35 trong một cuộc thử nghiệm tại thao trường Yuma, bang Arizona, hôm 9-12.
UAV mang mã số 15-8002, là nguyên mẫu XQ-58A thứ hai của quân đội Mỹ, vận hành ở chế độ tự động và đóng vai trò trung gian liên lạc giữa tiêm kích F-22 và F-35.
F-22 và F-35 không thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau do hai loại tiêm kích tàng hình này sử dụng phần cứng và sóng liên lạc khác nhau.
Khi sử dụng máy bay trung gian liên lạc, các tiêm kích này có thể nhận cùng lúc hai lượng dữ liệu, kết hợp chúng rồi chuyển tiếp cho những máy bay khác trong tầm nhìn, giúp phi công nắm được bức tranh toàn cảnh về vị trí và hoạt động của đồng đội.
Hệ thống chuyển tiếp và chia sẻ dữ liệu liên lạc mới cùng cấu hình riêng của mẫu XQ-58A đang được phát triển theo các chương trình gatewayONE và attrictONE.
Mẫu XQ-58A tham gia thử nghiệm hồi tuần trước được trang bị hệ thống chuyển tiếp gatewayONE, đóng vai trò "dịch" thông tin giữa các định dạng dữ liệu khác nhau và phát lại cho máy bay tiếp nhận.
Trung tá Kate Stowe, giám đốc chương trình gatewayONE, cho biết thử nghiệm vẫn chưa thành công hoàn toàn do không lâu sau khi cất cánh, UAV XQ-58A "mất kết nối và không thể hoàn thành được các mục tiêu thử nghiệm".
Trước đó Không quân Mỹ hồi tháng 3-2019 công bố video thử nghiệm chiếc XQ-58A Valkyrie mang mã số 15-8001.
Không quân Mỹ và hãng Kratos bí mật phát triển XQ-58A trong hai năm, mẫu UAV có tầm hoạt động 3.219 km, tốc độ cận âm và có khả năng mang theo vũ khí.
XQ-58A có thể trinh sát, tác chiến điện tử hoặc yểm trợ hỏa lực.
UAV này có khả năng vận hành độc lập hoặc đóng vai trò tiêm kích yểm trợ cho máy bay chiến đấu có người lái, cất cánh được từ những đường băng nhỏ hẹp không phù hợp với tiêm kích có người lái, đáp ứng yêu cầu tác chiến tại những chiến trường khốc liệt.
XQ-58A Valkyrie được không quân Mỹ và hãng Kratos bí mật phát triển trong hơn hai năm.
Chúng có thể bay với tầm hoạt động khoảng 3.219 km, và bay ở tốc độ cận âm.
XQ-58A Valkyrie có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tác chiến điện tử hoặc yểm trợ hỏa lực.
Tầm hoạt động xa giúp XQ-58A Valkyrie đủ sức xuyên qua lớp phòng thủ chống tiếp cận của đối phương từ các hướng khó dự đoán.
Mẫu UAV này có thể sẽ thay đổi cách thức tác chiến của không quân Mỹ trong tương lai gần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC