Quân sự

[ẢNH] "Sát thủ UAV" Tor-M2KM bị chính... UAV Bayraktar TB2 tiêu diệt

Bạch Dương

ANTD.VN - Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Azerbaijan đã phá hủy một tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2KM của Armenia tại Nagorno-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây đã công bố đoạn video về việc phá hủy hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2KM của lực lượng vũ trang Armenia trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Quân đội phòng thủ Nagorno-Karabakh không có vũ khí như vậy trong biên chế. Nhưng phía Armenia quyết định cung cấp chúng để chống lại tiêm kích và máy bay không người lái của Azerbaijan.
Đoạn video được giới thiệu là quay vào ngày 9/11, cho thấy hệ thống phòng không được định vị từ xa và sau đó đã cố gắng ẩn nấp trong cấu trúc giống như một nhà để xe hoặc xưởng nhỏ. Tuy nhiên nó đã bị theo dõi từ một máy bay không người lái và tên lửa đánh đúng mục tiêu.
Những người lính Armenia sau vụ nổ đầu tiên bắt đầu tiến vào để dập lửa, tháo gỡ đống đổ nát xung quanh hệ thống phòng không Tor-M2KM bị hư hại. Nhưng chiếc UAV Bayraktar TB2 nhìn thấy tất cả những điều này và phóng tên lửa thứ hai, để lại rất ít cơ hội sống sót cho binh sĩ Armenia.
Một lúc sau, quả tên lửa thứ ba tiếp tục đến, nó mạnh hơn hai quả đạn trước. Quân đội Azerbaijan rõ ràng đã quyết định phá hủy hoàn toàn tòa nhà vì nghi ngờ rằng có thể còn thứ gì khác trong đó ngoài hệ thống phòng không bị theo dõi.
Giới chuyên gia nhận xét Tor-M2KM được gọi là "sát thủ của máy bay không người lái" vì ở Syria chúng đã thể hiện hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại UAV, tuy nhiên tại chiến trường Kavkaz, hệ thống lại chẳng thể phát hiện 2 chiếc Bayraktar TB2 áp sát
“Đánh giá qua video được trình bày, hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2KM thực tế không nhận thấy mục tiêu mà đáng lẽ ra nó được phát triển để chống lại", một nhà phân tích của Avia-pro cho biết.
"Điều này còn đáng chê trách hơn khi đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất trên thế giới, được thiết kế để đặc trị các phương tiện bay không người lái", chuyên gia kết luận.
Được biết tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M2KM là một biến thể cải tiến từ Tor-M2 lắp đặt trên khung gầm xe bánh lốp chuyên dụng có khả năng lội nước, mang lại sức cơ động cao hơn so với phiên bản lắp trên xe thiết giáp bánh xích.
Tên lửa đánh chặn nhiên liệu rắn 9M331 của Tor-M2KM có tầm bắn 12 km; vận tốc tối đa 800 m/s; phạm vi phá hủy mục tiêu tối thiểu ở độ cao 10 m là 1.500 m và ở độ cao hơn 100 m không quá 1.000 m.
Tổ hợp có khả năng xử lý đồng thời 48 mục tiêu, theo dõi 10 và tiêu diệt được 4 đối tượng cùng lúc; bám bắt được mục tiêu có tốc độ di chuyển 700 m/s ở khoảng cách lên tới 32 km.
Như vậy sau S-300PS, lại có thêm một hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo bị máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tiêu diệt
Nếu trước đó Nga giải thích rằng việc S-300PS bị UAV Bayraktar TB2 phá hủy bởi đây là vũ khí chuyên dành cho đánh tầm cao, nhưng trong sự việc mới nhất thì chưa rõ Moskva bình luận gì khi vũ khí chuyên chống UAV lại bị chính UAV tiêu diệt.
Cần nhắc lại rằng không chỉ tên lửa phòng không, trước đó tổ hợp tác chiến điện tử Repellent được quảng cáo là "chuyên chống UAV" cũng bị chính chiếc Bayraktar TB2 này phá hủy trên chiến trường.

Theo Topwar/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC