Quân sự

[ẢNH] ‘Sát thủ’ từ Mỹ chuyên diệt tên lửa S-400 đã xuất hiện

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tập đoàn Lockheed Martin tung video quảng cáo tính năng tên lửa dẫn đường PrSM, mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào hệ thống phòng không S-400.

Hãng sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin vừa cho thấy khả năng phối hợp tác chiến hiệp đồng giữa nhiều lực lượng, trong đó tập trung vào Tên lửa Tấn công Chính xác (PrSM) được phóng từ bệ pháo phản lực M142 HIMARS, nhằm tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ bởi lá chắn phòng không tầm xa S-400 đối phương.
Trong video, biên đội tiêm kích tàng hình F-35 được triển khai làm nhiệm vụ xâm nhập không phận kẻ thù. Các chiến đấu cơ tàng hình này hoạt động ở ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không đối phương, sử dụng cảm biến hiện đại để xác định và chỉ thị tọa độ mục tiêu cho lực lượng đồng minh.
Dữ liệu mục tiêu được truyền về trung tâm chỉ huy tác chiến, sau đó chuyển tiếp cho các đơn vị ở chiến trường. Một bệ phóng pháo phản lực M142 HIMARS được triển khai để phóng hai tên lửa PrSM từ khoảng cách 350-700 km.
Trước khi tập đoàn Lockheed Martin tung video quảng cáo tính năng tên lửa dẫn đường PrSM, mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào hệ thống phòng không S-400 thì hồi năm 2016 họ cũng tung video mô phỏng cảnh tên lửa diệt hạm AGM-158C LRASM tấn công và đánh chìm biên đội tàu chiến Nga.
Một trong hai mục tiêu được thể hiện trong video là trận địa tên lửa phòng không S-400 Nga, với đầy đủ radar cảnh giới tầm xa 64N6, radar nhìn vòng mọi độ cao 96L6, radar điều khiển hỏa lực 92N6 cùng các xe bệ phóng 5P85TE2.
Nhà sản xuất cho biết PrSM phù hợp với cơ sở hạ tầng sẵn có, không đòi hỏi thay đổi quy trình vận hành và tác chiến của hệ thống HIMARS. Tên lửa cũng có sẵn khoảng trống ở mũi dành cho những gói nâng cấp trong tương lai.
Sau khi Hiệp ước INF với Nga sụp đổ, Quân đội Mỹ đã khởi động chương trình Vũ khí tấn công chính xác tầm xa mới – LRPF, chương trình sau đó được tên thành Precision Strike Missile (PrSM).
Được biết, tên lửa mới sẽ thay thế cho dòng tên lửa chiến thuật ATACMS vốn chỉ có tầm bắn khoảng 300km.
Với tầm bắn mới, PrSM có khả năng tấn công tương đương với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhưng vẫn sử dụng được trên khung gầm pháo phản lực M270 và M142 và có kích thước tổng thể nhỏ hơn số đạn mang theo lên tới 4 quả cho mỗi bệ phóng.
Được biết, nguyên mẫu tên lửa PrSM do hãng chế tạo Lockheed Martin phát triển được đánh giá có tính năng tương đương với các dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.
ũ khí tấn công này trong quá khứ từng bị giới hạn phát triển theo quy định của Hiệp ước về Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) giữa Mỹ và Liên Xô, sau này là Nga.
Đạn tên lửa thử nghiệm đã tấn công chính xác mục tiêu với việc quỹ đạo bay được kiểm soát toàn thời gian.
Trước vụ thử tên lửa PrSM, mới đây, Hải quân Mỹ từng tiến hành phóng thử tên lửa hành trình Tomahawk đặt trên bệ phóng cố định.
Đây hoàn toàn có khả năng là khởi đầu của biến thể trên bộ của dòng tên lửa hành trình chiến thuật này.
Tầm bắn tối đa của PrSM được xác định khoảng 700km với tầm bắn này, chúng thực sự trở thành dòng tên lửa đạn đạo tầm trung cực nguy hiểm của Mỹ.
Các tên lửa đạn đạo chiến thuật của Mỹ ngoài đầu đạn thông thường hoàn toàn có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.
Việc Mỹ có trong tay những loại tên lửa đạn đạo chiến thuật sẽ tạo ra mối đe dọa lớn cho Nga khi Washington có thể bố trí vũ khí này tại các nước có đường biên giới tiếp giáp với Nga.
Chúng hoàn toàn có thể gây khó khăn cho các hệ thống đánh chặn, bởi lẽ các hệ thống tên lửa phòng thủ có rất ít thời gian để phản ứng so với tên lửa đạn đạo chiến lược Chính vì điều này cả Mỹ và Liên Xô trước đây đều thống nhất không phát triển loại vũ khí này.
Sau khi Hiệp ước INF với Nga sụp đổ, Quân đội Mỹ đã khởi động chương trình Vũ khí tấn công chính xác tầm xa mới – LRPF. Đây sẽ là một trong những dòng vũ khí uy lực của Mỹ khiến cho các đối thủ lo lắng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC