Quân sự

[ẢNH] Sát thủ khó ngờ khiến tàu sân bay Trung Quốc phải luôn dè chừng

Việt Hùng

ANTD.VN - Không phải vũ khí đến từ Mỹ hay Nga, mà chính siêu tên lửa diệt hạm Hùng Phong III do đảo Đài Loan phát triển mới là vũ khí đe dọa các tàu sân bay của Trung Quốc. 

Lực lượng Phòng vệ đảo Đài Loan vừa hạ thủy chiến hạm Tháp Giang thuộc lớp hộ vệ hạm hai thân Đà Giang, loại tàu này trang bị tên lửa Hùng Phong III có thể diệt tàu sân bay. Đáng chú ý, tên lửa Hùng Phong III còn có thể lắp cho nhiều loại chiến hạm khác của hòn đảo này.
"Sát thủ diệt hạm" mới, cùng với chiến hạm mới có tốc độc cao sẽ giữ một vai trò quan trọng trong chiến lược chiến tranh không cân xứng của Đài Loan, nhằm đối đầu với một lực lượng lớn hơn họ là quân đội Trung Quốc (PLA).
Trong buổi lễ ra mắt mẫu tàu hộ tống mới – có tên Ta Jiang – tại một xưởng tàu ở Suao, Đông Bắc Đài Loan hôm 15-12, bà Thái Anh Văn nói các tàu mới là tín hiệu khẳng định sự quyết tâm của Đài Loan trong việc bảo vệ các vùng biển của họ và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng nội địa.
Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không ngại sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát. Trung Quốc đã tăng cường gây sức ép với hòn đảo này kể từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, và bà từ chối chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc".
Trong trường hợp dùng chiến hạm đổ bộ vào Đài Loan, rất có thể Trung Quốc sẽ gặp phải sức kháng cự mãnh liệt từ hệ thống vũ khí cực mạnh của đảo quốc này.
Trong số những vũ khí khiến Bắc Kinh e ngại phải kể đến tên lửa diệt hạm Hùng Phòng III.
Đây được coi là một trong số những tên lửa đối hạm thông minh và nguy hiểm bậc nhất thế giới hiện nay.
Tốc độ cực cao, tấm bắn xa, quỹ đạo bay phức tạp khó đánh chặn cùng hệ thống dẫn đường tiên tiến khiến Hùng Phong III được mệnh danh là sát thủ diệt hạm.
Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, Hùng Phong III nếu đánh theo chiến thuật "bẩy sói", tức là phóng ra những loạt đạn liên tục thì có thể hủy diệt cả tàu sân bay.
Hùng Phong III hiện là mối bận tâm hàng đầu của hải quân Trung Quốc hiện nay.
Việc đánh chặn loại tên lửa diệt hạm cực nguy hiểm này rất khó khăn và đang đặt ra những thách thức cho năng lực phòng thủ của chiến hạm Trung Quốc.
Hùng Phong III loại tên lửa chống hạm thứ ba trong dòng tên lửa Hùng Phong do Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn tại Đài Loan phát triển.
Chúng được thiết kế để chống lại các tàu mặt nước, bao gồm cả tàu sân bay.
Vận tốc của loại tên lửa diệt hạm thường dao động ở mức cận âm hoặc trên một chút thì Hùng Phong III lại có vận tốc nhanh gấp hai lần âm thanh.
Hùng Phong III sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng với hai ống đẩy nhiên liệu rắn gắn ở hai bên tên lửa để đẩy tên lửa đến tốc độ cần thiết trước khi động cơ có thể hoạt động.
Loại tên lửa này dù được thiết kế với cánh gió rất nhỏ để tăng khí động học, tuy nhiên do có tới bốn cửa hút khí để điều phối lượng khí đối lưu giúp tên lửa điều chỉnh hướng bay.
Hùng Phong III được dẫn đường bằng hệ thống định vị quán tính kết hợp radar dẫn đường chủ động khi tiến hành lao vào mục tiêu ở giai đoạn cuối.
Trong giai đoạn cuối của quá trình tấn công, tên lửa Hùng Phong 3 sẽ kích hoạt cơ chế chuyển động tự do, bay không theo bất kỳ quỹ đạo nào, miễn tới mục tiêu, để tránh việc bị đánh chặn.
Tên lửa Hùng Phong II có trọng lượng 1.360kg, lắp đầu đạn công phá nặng khoảng 300kg, chiều dài 6.096mm, đường kính 457mm, tầm hoạt động của tên lửa Hùng Phong III khoảng trên 300 km.
Ngoài triển khai trên tàu chiến, tên lửa Hùng Phong III của Đài Loan còn triển khai trên các hệ thống xe phóng trên đất liền. Với tầm hoạt động xa tên lửa Hùng Phong III có thể vươn tới các chiến hạm còn đang trong hải cảng trên lãnh thổ của Trung Quốc đại lục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC