Thế giới

Anh sẵn sàng giao chiến để giữ đảo tranh chấp

Trần Biên
ANTĐ - Thủ tướng Anh David Cameron ngày 6-1 khẳng định, Anh có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí có thể sẵn sàng giao tranh với Argentina để bảo vệ quần đảo Falkland/ Manvinas tranh chấp. 
Anh sẵn sàng giao chiến để giữ đảo tranh chấp ảnh 1
Quần đảo Falkands/Manvinas có khoảng 3.000 cư dân sinh sống

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez gửi cho ông Cameron bức thư đề nghị trao trả chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas cho Argentina hồi tuần trước. 

Ông David Cameron  đã bác bỏ đề nghị này đồng thời cho rằng, tương lai của quần đảo Falkland/Manvinas phải do chính người dân nơi đây định đoạt. “Tất cả mọi người dân trên đảo luôn muốn giữ nguyên hiện trạng là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Vương quốc Anh và Bắc Ireland” - ông Cameron nói và cũng nhấn mạnh Anh “có lực lượng phòng thủ mạnh và quyết tâm cao trong việc bảo vệ chủ quyền”. Nguồn tin từ chính quyền Falkland cho biết, tháng 3 năm nay sẽ tiến hành tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về các quy chế chính trị sẽ được áp dụng trên vùng đảo này. Theo giới truyền thông của Anh thì đa số người dân của đảo sẽ ủng hộ việc Falkland sẽ thuộc chủ quyền của Vương quốc Anh. 

Phía Argentina ngay lập tức đã phản đối tuyên bố hiếu chiến trên của Thủ tướng Anh đồng thời yêu cầu London chấp nhận các nghị quyết của Liên hợp quốc để giải quyết một cách hòa bình tranh chấp biển đảo song phương.

(Theo Ria/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC