Quân sự

[ẢNH] S-400 Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đe dọa máy bay Nga tại Crimea?

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ có ý định thử nghiệm tổ hợp phòng không S-400 trực tiếp trên máy bay chiến đấu và tên lửa được Moskva bố trí tại bán đảo Crimea.
Theo trang Avia-pro, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf mua từ Nga để chống lại máy bay và tên lửa hành trình của chính Nga.
Điều này chứng minh bằng việc S-400 đang được triển khai trực tiếp ở phía nam Biển Đen, đủ để kiểm soát tất cả các lần cất cánh của máy bay từ căn cứ quân sự Nga nằm trên bán đảo Crimea, cũng như phát triển các phương án đánh chặn tên lửa hành trình của Moskva.
“Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sớm tiến hành các vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf trên bờ Biển Đen, điều này đã được đưa tin vào hôm 6/10 bởi tờ báo Yeni Akit".
"Ấn bản của Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu đoạn video, trong đó theo tờ báo, một phần của hệ thống phòng không S-400 Triumf đã đi qua thành phố Samsun về phía tỉnh Sinop ở phía Bắc đất nước".
"Yeni Akit cũng liên kết việc di chuyển S-400 với thông báo của nhà chức trách đóng cửa không phận Sinop, thông báo này có thể được đưa ra liên quan đến những cuộc thử nghiệm đang được chuẩn bị" , truyền thông Nga bình luận.
Với thực tế là radar của S-400 có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, toàn bộ bán đảo Crimea cùng với các căn cứ không quân của Nga được triển khai tại đây sẽ nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều xu hướng trung lập với Nga hơn là một thành viên NATO, những điều này vẫn có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga trong khu vực, báo chí tại Moskva đánh giá.
“Thổ Nhĩ Kỳ luôn cư xử như một đối tác khó lường và ai biết được việc triển khai S-400 theo hướng này chỉ đơn giản là để đảm bảo an ninh cho biên giới của mình, hay là để thực hành cuộc chiến chống lại máy bay và tên lửa của Nga”, một nhà phân tích trên trang Avia-pro lưu ý.
Tuy vậy báo chí tại Ankara lại cho biết, từ ngày 5 /10 đến ngày 16/10 /2020, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm toàn diện đối với hệ thống phòng không S-400 Triumf tại một trường bắn gần thành phố Sinop.
Người Thổ muốn tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu năng lực phát hiện mục tiêu và theo dõi của các radar, cũng như hệ thống liên lạc, bắn và điều khiển chỉ huy. Đồng thời Ankara không muốn thông tin này được cung cấp cho Ai Cập, Hy Lạp hay Pháp.
Đó là lý do tại sao họ thực hiện sự kiện quan trọng đối với quốc phòng của đất nước trên bờ Biển Đen, không phải Địa Trung Hải và thành phố Sinop là nơi lý tưởng cho cuộc thử nghiệm nói trên.
Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt chờ đợi tàu trinh sát Dupuy de Lome A759 của hải quân Pháp rời Biển Đen và đến căn cứ của nó ở Brest. S-400 cùng các thiết bị liên quan đã được đưa đến bãi tập, cùng 10 máy bay không người lái Meggitt BTT-3 Banshee của Anh dùng làm mục tiêu.
Theo các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, sự kiện này quan trọng đối với Ankara đến mức đích thân Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ cho phép từng vụ phóng UAV Banshee.
Thông qua hành động trên, Ankara rõ ràng sẽ không chia sẻ bí mật với đối tác NATO. Lưu ý rằng trước đó đã có những dấu hiệu về việc kích hoạt S-400, điều vốn bị các đối thủ của Ankara nhìn nhận theo hướng tiêu cực.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC