Quân sự

[ẢNH] S-400 Nga tiếp tục phóng lỗi ngay tại cuộc tập trận Kavkaz-2020

Bạch Dương
ANTD.VN - Những sự cố liên tiếp đối với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đang đặt ra rất nhiều câu hỏi cần giải đáp về chất lượng của vũ khí trên.
Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Kavkaz-2020 vừa xảy ra một tình huống khẩn cấp khác - ngoài việc mất máy bay chiến đấu Su-30M2, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A và xe tải bọc thép, quân đội Nga còn thực hiện vụ phóng bất thành đối với tên lửa phòng không của tổ hợp S-400 Triumf.
Tên lửa được phóng đã nhanh chóng rơi xuống và nằm ngay gần vị trí của các quân nhân, rất may là lượng nhiên liệu tồn dư của quả đạn có tầm bắn hàng trăm km cùng đầu đạn nặng 150 kg đã không phát nổ.
“Vụ phóng tên lửa phòng không S-400 gần như đã kết thúc một cách thảm họa. Quả đạn đã rời khỏi ống phóng một cách bất thường. Đoạn video được cho là quay hôm 23/9 trong cuộc tập trận Kavkaz-2020 diễn ra tại thao trường Ashuluk ở vùng Astrakhan".
"Bộ Quốc phòng Nga khi đó đang kiểm tra khoa mục tác chiến phòng không nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay của kẻ thù", cộng đồng Telegram "Người quan sát quân sự" cho biết.
Theo ghi nhận tại thao trường, nếu tên lửa đầu tiên bay thành công đến mục tiêu thì quả đạn thứ hai chỉ kịp thoát ra khỏi ống phóng, bay lên độ cao vài chục mét, sau đó nó rơi chỉ cách bệ phóng chỉ vài mét.
Trong trường hợp xảy ra vụ nổ, những mảnh văng nhồi bên trong đầu đạn sẽ rơi trúng mọi người trong bán kính 200 - 300 mét, gây ra nguy cơ thương vong diện rộng và cực kỳ nghiêm trọng.
Đáng chú ý, mặc dù thực tế là một trong số các tên lửa không trúng mục tiêu trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công lớn giả định, nhưng đại diện của bộ chỉ huy quân đội Nga vẫn tuyên bố phóng thành công.
Lý do và hoàn cảnh dẫn đến vụ việc trên vẫn chưa được công bố, tuy nhiên sai sót dạng này không phải lần đầu tiên được nhìn thấy, nó chủ yếu liên quan đến thuật phóng lạnh.
Những tên lửa phòng không trang bị cho hệ thống S-300/400 dùng thuật phóng lạnh đặc biệt: nhằm đảm bảo độ bền cho ống phóng, tên lửa sẽ được đẩy ra bằng khí nén, lên đến độ cao nhất định rồi động cơ chính mới kích hoạt.
Mặc dù vậy, đã không ít lần sau khi thực hiện "phóng lạnh", động cơ của tên lửa đã không thể khởi động, dẫn tới việc quả đạn rơi thẳng xuống xe mang phóng tự hành ở phía dưới, gây nguy hiểm cho những quân nhân.
Ngoài vụ phóng lỗi mới nhất, cách đây hơn 1 tháng, một khẩu đội tác chiến S-400 khác cũng bắn hỏng một quả đạn trong khi trình diễn trước các quan chức quân sự quốc tế tại Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật quốc tế Army-2020.
Việc S-400 liên tiếp gặp sự cố cho dù là vũ khí còn rất mới khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về chất lượng của chúng, đặc biệt khi cả S-300 Favorit lẫn S-400 Triumf đều chưa từng lập thành tích nào trong thực chiến.
Những màn quảng cáo vũ khí đình đám thông qua tập trận được quân đội Nga thực hiện với tần suất dày đặc trong thời gian gần đây có vẻ như đang phản tác dụng đối với họ.
Sai sót nói trên bị đánh giá là khó mà chấp nhận được đối với một hệ thống vũ khí có giá thành cực kỳ đắt đỏ như tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC