Quân sự

[ẢNH] S-400 Nga bắt đầu bảo vệ bầu trời Belarus bất chấp nguy cơ lộ bí mật

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga đang tăng cường khả năng phòng không theo hướng Tây bằng cách điều một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf thuộc Trung đoàn 210 tới Grodno của Belarus.
Moskva và Minsk đã thành lập một trung tâm huấn luyện phòng thủ tên lửa và không quân chung. Xét cự ly từ Grodno đến Warsaw khoảng 250 km, rõ ràng hệ thống phòng không của Nga cũng sẽ kiểm soát một phần đáng kể không phận Ba Lan.
Hiện tại trung đoàn tên lửa phòng không số 1 của Quân đội Belarus đang đóng tại Grodno. Để tăng cường sức mạnh, vào ngày 3/9, các chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-30SM của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ đến sân bay Baranovichi.
Loại tiêm kích này cũng có trong biên chế Không quân Belarus. Các máy bay chiến đấu Su-30SM cùng nhiều thiết bị quân sự khác sẽ tham gia cuộc tập trận chung mang tên "Phương Tây 2021", được tổ chức từ ngày 10/9 đến ngày 16/9.
Trước đó Bộ Quốc phòng Belarus đã nói về nhu cầu huấn luyện chung cho các phi hành đoàn Su-30SM, đào tạo binh sĩ Belarus cách làm chủ hệ thống phòng không hiện đại, cũng như thực hiện các khoa mục chiến đấu của lực lượng liên hợp.
Nhằm đạt được mục tiêu này, vào tháng 3/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus - các ông Sergei Shoigu và Viktor Khrenin đã quyết định thành lập 3 trung tâm đào tạo (2 ở Nga và 1 ở Belarus) để bồi dưỡng cho các chuyên gia quân sự của hai nước.
Đáng chú ý là trước đó xuất hiện không ít tiếng nói trong giới quân sự Nga, phản đối việc bán hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf cho Belarus, bởi điều này không mang lại lợi ích gì cho Moskva mà còn tiềm ẩn nguy cơ lớn.
Phía Belarus thực sự ám chỉ rằng Nga nên tặng những vũ khí tối tân cho quốc gia láng giềng, bởi vì Minsk không có đủ tiềm lực tài chính để mua các hệ thống tên lửa phòng không đắt đỏ như S-400.
“Ngay cả khi chúng ta giả định rằng Minsk sẽ vay tiền để mua S-400 thì vẫn chưa rõ họ sẽ thanh toán bằng cách nào, bởi vì Belarus hiện là nước đi vay nhiều".
"S-400 của Nga được triển khai ở khu vực Kaliningrad có phạm vi bao phủ rộng khắp, hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo an ninh cho cả biên giới Nga lẫn Belarus".
Ngoài ra phía Nga còn đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố thỏa thuận như vậy có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi vì trước đó chính Belarus cùng với Ukraine đã bán các tổ hợp phòng không S-300 cho phương Tây.
Điều này cho phép Mỹ tiếp cận với các công nghệ quân sự và phát triển biện pháp để chống lại S-300. Tương lai không loại trừ khả năng Minsk sẽ lại thực hiện bước đi tương tự và các công nghệ của S-400 sẽ đến với NATO.
Tuy nhiên trên đất Belarus có tới hai căn cứ quân sự chiến lược của Nga, đây là phương tiện gây áp lực thường được Minsk sử dụng nhằm ép Moskva phải đáp ứng những điều kiện của mình, cụ thể trong trường hợp này là được S-400 bảo vệ bầu trời.
Trước những lo ngại trên, việc Bộ Quốc phòng Nga điều động một trung đoàn S-400 của mình sang đóng quân tại Belarus được xem như giải pháp hợp lý, vừa đáp ứng đòi hỏi của Minsk lại giảm thiểu những nguy cơ như đã trình bày.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC