Quân sự

[ẢNH] S-400 khiến NATO không thể can thiệp vào các cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ

Bạch Dương

ANTD.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 Triumf của Nga không chỉ khiến mối quan hệ giữa Ankara với Mỹ xấu đi mà còn khiến chính mạng lưới phòng không của nước này thay đổi.

Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ có được S-400, hệ thống phòng không của nước này được tích hợp vào mạng lưới phòng không tổng thể của các quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Đó là lý do tại sao giới lãnh đạo quân sự của NATO khuyến nghị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không có thể tích hợp vào mạng lưới thống nhất của liên minh. Nhưng ông Erdogan thể hiện sự độc lập quá mức bằng cách chọn S-400.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết vào tháng 10/2020 rằng, việc mua S-400 không có nghĩa là Ankara sẽ tách khỏi khối quân sự trên, khi S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không tổng thể của NATO.
Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng chúng một cách riêng biệt vì về mặt kỹ thuật là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vào giữa tháng 10/2020, S-400 đã lần đầu tiên được thử nghiệm trong cuộc tập trận quy mô lớn bên bờ Biển Đen của nước này.
Nhưng ngoài S-400, Thổ Nhĩ Kỳ còn được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không khác nhau với xuất xứ từ cả phương Tây lẫn sản phẩm do ngành công nghiệp quốc phòng trong nước chế tạo.
Hiện tại mạng lưới phòng không Thổ Nhĩ Kỳ có kết cấu như sau: về mặt tổ chức, nó là một bộ phận của không quân và lệnh chỉ huy được thực hiện bởi Tư lệnh lực lượng phòng không.
Tại Diyarbakir và Eskisehir, có hai trung tâm điều hành phối hợp hành động của các lực lượng và phương tiện phòng không Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng được tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động duy nhất cho không quân và phòng không của NATO ở châu Âu.
Không phận Thổ Nhĩ Kỳ được kiểm soát bởi một mạng lưới các radar di động và cố định trên mặt đất, chúng bao gồm trạm radar Kalkan của Thổ Nhĩ Kỳ và radar MPQ-64 Sentinel, TRS-22xx, DR-171/172 (MPDR-90) của nước ngoài.
Cơ sở của vũ khí phòng không là các hệ thống tên lửa đánh chặn từ tầm ngắn đến tầm xa, cung cấp ô bảo vệ cho những cơ sở quan trọng chiến lược của lực lượng vũ trang, chính phủ và cụm công nghiệp.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị các tổ hợp MIM-14 Nike-Hercules, MIM-23 Hawk, ngoài ra còn có các hệ thống phòng không tầm ngắn, bao gồm Rapira và Zypkyn.
Hệ thống phòng không Attilgan từng được phát hiện ở Idlib của Syria - mặc dù tổ hợp này kém hơn so với những phát triển mới nhất của Nga và phương Tây, nhưng nó đủ để bắn hạ trực thăng và máy bay phục vụ trong quân đội các quốc gia láng giềng, bao gồm cả Syria.
Ngoài ra đừng lãng quên hệ thống phòng không Hisar mới nhất do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bao gồm hai biến thể tầm trung Hisar-O và tầm ngắn Hisar-A.
Chúng được phát triển như một phần của chương trình "Hệ thống tên lửa phòng không độ cao thấp" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cung cấp cho Ankara các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung và tầm ngắn do chính nước này sản xuất.
Những vũ khí trên có khả năng lập ô phòng không che phủ các khu vực chiến lược quan trọng của đất nước, bao gồm hải cảng và căn cứ quân sự khỏi những cuộc không kích.
Việc mua thêm tổ hợp S-400 Triumf thực sự đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện cơ bản hệ thống phòng không của mình.
Trên thực tế, Ankara hiện đã có hệ thống phòng không cũ được tích hợp vào mạng lưới của NATO và thứ hai là các hệ thống phòng không hoạt động tự động, riêng biệt dưới dạng S-400, vốn không được tích hợp.
Sự khác biệt về phương tiện phòng không này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện mức độ độc lập cao hơn trong các cuộc xung đột khác nhau, mà dường như nước này sẽ tiến hành trong tương lai gần ở Trung Đông và Bắc Phi, có thể cả Đông Âu.
Sự hiện diện của các thành phần không liên quan đến hệ thống phòng không chung của NATO giải phóng bàn tay của Ankara, ngay cả khi ban lãnh đạo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương phản đối việc nước này tham gia vào cuộc xung đột này hay khác.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC