Quân sự

[ẢNH] Rolls-Royce quyết định không bán động cơ cho Ukraine vào phút chót

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Rolls-Royce được cho là đã rút lui khỏi hợp đồng cung cấp cho Ukraine các động cơ sử dụng trên tàu tấn công nhanh lớp Centaur vào phút chót.
Ông Yuri Biryukov, cố vấn của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Rolls-Royce đã từ bỏ hợp đồng cung cấp động cơ cho Ukraine chỉ 5 ngày trước khi bàn giao do thiếu giấy phép xuất khẩu các mặt hàng này từ chính phủ Anh cho Ukraine.
Rolls-Royce lại không gặp trở ngại nào trong việc cung cấp lại động cơ này cho Nga, vốn cũng sử dụng nó trên các tàu tuần tra tốc độ cao Raptor.
Thư ký Ủy ban Quốc phòng và An ninh Ukraine, ông Alexander Turchinov cho biết, tàu cao tốc Centaur có thể đạt tới vận tốc 40 hải lý/h mà mang theo được 36 lính thủy quân lục chiến.
Vũ khí trang bị của tàu cao tốc lớp Centaur khá đa dạng, trong đó nổi bật là module súng máy điều khiển từ xa 12,7 mm gắn ở phía trước, phía sau đuôi có thêm 2 khẩu súng máy cỡ 7,62 mm điều khiển bằng tay.
Hải quân Ukraine đang có hai chiếc Centaur, đều được bàn giao vào năm 2018, tuy nhiên lại chưa chính thức biên chế. Chiếc Centaur thứ 3 vẫn đang được chế tạo, trong khi nhà sản xuất có kế hoạch tạo ra thê 5 chiếc khác.
Bộ Quốc phòng Ukraine đã khẳng định Centaur chính là "sự phản ứng" đối với các tàu lớp Raptor chậm và lỗi thời đang có trong hạm đội biển Đen của Nga.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC