Thế giới

[ẢNH] Robot giúp con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thảo Lương
ANTD.VN -  Một trong những cách hiệu quả nhất để phòng, chống đại dịch Covid-19 đó là giãn cách xã hội, hạn chế sự tiếp xúc giữa con người. Lúc này, chúng ta cần đến robot để đảm bảo mọi hoạt động như khử trùng, giao hàng, kiểm tra sức khỏe... vẫn diễn ra bình thường.
Robot Boston Dynamics, Singapore. "Chú chó robot" màu vàng được trang bị rất nhiều camera và cảm biến, dễ dàng phát hiện những người vi phạm giãn cách xã hội và phát các cảnh báo được ghi trước.
Ở Milton Keynes, Anh đã triển khai một đội robot sáu bánh giúp giao thực phẩm và hàng hóa mua sắm ở siêu thị. Những robot này chỉ cao đến đầu gối nên rất phù hợp với việc di chuyển trong mạng lưới đường vòng rộng lớn của thị trấn.
Robot UVD của Đan Mạch có tác dụng phát ra các tia UV cực mạnh làm phá hủy DNA hoặc RNA của bất kỳ vi sinh vật nào trong phạm vi. Hiện robot khử trùng bằng tia UV của Đan Mạch này đang được triển khai tại các bệnh viện Trung Quốc.
Liên Hợp Quốc đã trang bị cho Rwanda 5 robot chống dịch do công ty Zora Bots của Bỉ sản xuất. Robot này có tác dụng: Kiểm tra nhiệt độ của bệnh nhân; xác định những người không đeo khẩu trang; theo dõi những bất thường của bệnh nhân; cung cấp thuốc và những thứ cần thiết khác cho người bị nhiễm bệnh.
Robot Newme của OhmniLabs, Nhật Bản, được sử dụng để thay thế những sinh viên bị cách ly không có mặt tham dự lễ tốt nghiệp của họ. Đầu của các robot là một máy tính bảng được sinh viên kết nối qua Zoom với các giáo viên và thân robot khoác lễ phục tốt nghiệp.
Robot Franziska, Đức thay thế cho nhân viên dọn vệ sinh, đang thực hiện nhiệm vụ lau sàn trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài ba tuần ở bệnh viện Neuperlach ở Munich, Đức.
Robot phục vụ đồ ăn cho một cửa hàng ở Kerbala, Iraq.
Robot hình người "Pepper" đang chơi trò chơi giải trí với một vị khách tại trung tâm chăm sóc sức khỏe của tổ chức phúc lợi xã hội Caritas, Đức.
Một tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe bởi Cira 3, robot điều khiển từ xa, chạy thử nghiệm trên những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Tanta, Ai Cập.
Robot mèo phục vụ đồ ăn cho khách tại quán cà phê Shokoladnitsa, trong bối cảnh bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Moscow, Nga.
Một bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nói chuyện với người nhà thông qua sử dụng robot Mitra tại khu Chăm sóc Tích cực (ICU) của Bệnh viện Yatharth ở Noida, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ.
Robot điều khiển từ xa được chế tạo bởi kỹ sư cơ khí người Ai Cập, Mahmoud El komy, đang thực hiện xét nghiệm PCR nhằm xác định cậu bé này có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 không, ở Cairo, Ai Cập.
Robot avatar Ugo của Mira Robotics khử trùng tay nắm cửa bằng tia cực tím tại phòng thí nghiệm của công ty ở Kawasaki, Nhật Bản.
Robot sử dụng trong một quán bar ở Seoul, Hàn Quốc nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc của con người, phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC