Quân sự

[ẢNH] Rộ tin tàu ngầm Israel mang vũ khí hạt nhân đang hướng tới Iran

Bạch Dương

ANTD.VN - Xuất hiện thông tin cho biết hải quân Israel đã ra lệnh cho tàu ngầm tấn công lớp Dolphin của nước này áp sát lãnh hải Iran để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, trên tàu có cả tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Trang Reporter của Nga cho biết, hôm 21/12, sau khi đi qua eo biển Hormuz, nhóm tác chiến của hải quân Mỹ gồm tàu ​​ngầm chiến lược USS Georgia (SSGN 729) lớp Ohio và 2 tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga là USS Port Royal (CG 73) và USS Philippines Sea (CG 58) đã tiến vào Vịnh Ba Tư.
Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin, một trong những tàu ngầm tấn công lớp Dolphin của hải quân Israel cũng đang tiến về phía bờ biển Iran.
Các chuyên gia cho rằng một cuộc tấn công tên lửa chung giữa Mỹ và Israel sẽ được tiến hành nhằm vào Iran trong tháng 1/2021. Trước hết hệ thống phòng không của Iran sẽ bị vô hiệu hóa, sau đó các cơ sở công nghiệp hạt nhân của Iran sẽ bị "san phẳng" bằng tên lửa.
Cuộc tấn công cũng sẽ liên quan đến hàng không. Đồng thời, một vai trò đặc biệt được giao cho tàu ngầm Israel, nó sẽ phải phóng tên lửa hành trình Popeye Turbo, có thể mang đầu đạn hạt nhân công suất thấp.
Sở dĩ có nhận định trên là bởi các cơ sở hạt nhân của Iran đã được đưa xuống rất sâu dưới lòng đất, không thể công phá qua lớp đá và bê tông dày hàng chục mét bằng vũ khí thông thường mà cần dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật.
Trước đó phương án mở cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu mang theo bom xuyên cỡ lớn cũng đã được tính tới, nhưng kế hoạch này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro khi phải đối đấu hệ thống phòng không Iran có trong biên chế các tổ hợp S-300PMU-2 Favorit cực kỳ hiện đại.
Máy bay chiến đấu muốn mang bom xuyên đến sát nhà máy làm giàu Uranium của Iran chỉ có thể là những chiếc B-52, B-1B hay B-2A vốn cồng kềnh hơn nhiều so với tiêm kích, hơn nữa cũng chưa có gì đảm bảo bom xuyên sẽ công phá nổi lớp bê tông.
Trong trường hợp này, đòn tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm sẽ là lựa chọn khả thi nhất do tính bí mật cao, rất khó để hệ thống phòng không Iran phát hiện và đánh trả kịp thời.
Theo giới thiệu, Dolphin (Type 800) là một lớp tàu ngầm diesel-điện dựa trên thiết kế Type 212 cải tiến của Đức, được chế tạo đặc biệt cho Israel theo những yêu cầu riêng biệt của hải quân nước này.
Tel Aviv có 3 tàu ngầm thuộc loạt Batch 1 và 3 chiếc cải tiến thuộc phiên bản Batch 2 được tích hợp động cơ độc lập với không khí (AIP) cho khả năng hoạt động rất êm và dài ngày dưới đáy biển, đủ sức qua mặt mạng lưới cảnh giới đáy biển của đối phương.
Tàu ngầm Dolphin có 6 - 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm và 4 ống cỡ 650 mm. Chúng được trang bị ngư lôi, thủy lôi, tên lửa chống hạm UGM-84C và tên lửa hành trình tấn công mặt đất Popeye Turbo SLCM với tầm bắn lên tới 1.500 km.
Các tên lửa hành trình này có thể mang đầu đạn hạt nhân công suất tới 200 kiloton và được phóng từ các ống phóng ngư lôi cỡ nòng 650 mm, loại tên lửa này với đầu đạn thông thường đã được Israel sử dụng cho một số cuộc tấn công trong đất Syria và chưa từng bị đánh chặn.
Ở Ấn Độ Dương, ngay gần Vịnh Ba Tư, hải quân Israel thường xuyên triển khai ít nhất 2 tàu ngầm Dolphin để trực chiến. Hiện tại quân đội Israel không bình luận thông tin rò rỉ liên quan đến việc tái triển khai một phần lực lượng tàu ngầm của nước này.
Nhưng trước diễn biến trên, rõ ràng lực lượng vũ trang Iran, đặc biệt là hải quân và phòng không sẽ phải căng sức trực chiến nhằm đề phòng cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC