Quân sự

[ẢNH] Rất có thể Mỹ sẽ tái triển khai 'lợn lòi' A-10 tới Afghanistan

Việt Hùng
ANTD.VN - A-10 Thunderbolt II (Thần sấm) hay còn gọi là Warthog (Lợn lòi), là dòng máy bay cường kích có khả năng hoạt động linh hoạt và hiệu quả. Trong tình hình hiện nay, rất có thể Mỹ sẽ phải tái điều loại máy bay này để trợ giúp quân đội Afghanistan chống lại Taliban.
Thời gian này Mỹ bắt đầu tái triển khai các cuộc không kích vào lực lượng Taliban để giải cứu cho quân đội Afghanistan đang bị vây hãm.
Quân đội Mỹ vẫn duy trì quyền tấn công để yểm trợ cho các Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDSF) ngay cả khi rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.
Ngay sau khi Mỹ rút quân, phiến quân Taliban đang kiểm soát ngày càng nhiều khu vực tại Afghanistan, tuyên bố đã chiếm đến 90% lãnh thổ nước này.
Thậm chí, quân đội Afghanistan đã phải thay đổi chiến lược, rút lực lượng về cố thủ những khu vực trọng yếu sau khi hứng chịu thiệt hại nặng trước Taliban.
Chiến lược này được coi là thảm họa chính trị, bởi nó cho phép Taliban giành thêm nhiều vùng lãnh thổ Afghanistan.
Tuy nhiên, nó đáp ứng yêu cầu quân sự khi lực lượng chính phủ Afghanistan đã bị dàn mỏng và phải tìm cách bảo vệ thủ phủ các tỉnh, tránh để những khu đô thị này rơi vào tay Taliban.
Lầu Năm Góc hôm 21/7 cho biết Taliban đã nắm được một nửa trong số 419 trung tâm huyện lỵ tại Afghanistan. Dù chưa chiếm được thủ phủ nào của 34 tỉnh, nhóm phiến quân vẫn gây sức ép lên một nửa trong số này.
Chính quyền của Tổng thống Biden cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho quân đội Afghanistan và đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại những cuộc hòa đàm đang đình trệ với Taliban.
Tuy nhiên, nhóm phiến quân chưa đáp lại lời kêu gọi đình chiến từ 15 phái đoàn ngoại giao và đại diện NATO ở Afghanistan. Điều này có thể buộc Mỹ phải dùng biện pháp mạnh hơn nếu không muốn nhìn cảnh chính quyền trung ương Afghanistan sụp đổ.
Hiện Mỹ đang duy trì một số cuộc không kích được thực hiện bởi các tiêm kích hạm cất cánh từ tàu sân bay, tuy nhiên năng lực tấn công mặt đất của chúng hạn chế so với cường kích A-10.
Vì thế việc tái triển khai cường kích A-10 nhằm hỗ trợ cho quân đội Afghanistan có thể là giải pháp được Lầu Năm Góc bàn tới.
Trước đó cường kích A-10 đã chứng tỏ là một trong số máy bay hiệu quả nhất để đối phó với lực lượng Taliban ở Afghanistan.
A-10 là loại chiến đấu cơ chuyên đánh mục tiêu mục đất đáng sợ nhất của Mỹ. Mặc dù ra đời đã lâu, nhưng những chiếc máy bay này vẫn rất hữu dụng và là bạn đồng hành đáng tin cậy của thủy quân lục chiến Mỹ.
Trong các cuộc chiến trước đây, Mỹ luôn điều động những chiếc A-10 bay trên đầu bộ binh để yểm trợ và tàn phá xe tăng cũng như công sự địch.
Điều làm cho A-10 trở thành đáng sợ chính là việc kết hợp giữa sức mạnh hỏa lực, khả năng bay chậm và bay thấp, đặc biệt là khả năng sống dai ngay cả khi bị bắn trúng.
Do chủ yếu hoạt động ở độ cao thấp, A-10 được thiết kế để có thể chịu được hư hại nặng gây ra bởi hỏa lực phòng không của đối phương, đặc biệt là pháo cao xạ và tên lửa tầm gần.
Cường kích A-10 được cho là có khả năng chịu hư hại gấp 10 lần các loại máy bay khác trong 1 số tình huống mà vẫn có thể bay về căn cứ an toàn.
Trong chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 (1991), một chiếc A-10 bị trúng liên tiếp 4 phát đạn từ pháo phòng không 57mm. Trong đó 2 phát trúng đuôi phá hủy một bên động cơ, 1 phát nổ ngay trước mũi máy bay, 1 trúng vào cánh phải và gây kích nổ cho quả tên lửa đối không Sidewinder gắn ở đó.
Tổng cộng chiếc A-10 có 378 lỗ thủng trên thân, trong đó 17 lỗ ngay dưới buồng lái. Tuy vậy, viên phi công vẫn bình yên vô sự và có thể hạ cánh an toàn.
Có được khả năng này nhờ buồng lái của A-10 được bọc 1 lớp titan dày gần 4cm giúp bảo vệ phi công khỏi hỏa lực phòng không từ mặt đất.
Năm 2015, một chiếc A-10 đã bị trúng 4 quả tên lửa phòng không vác vai SA-7 từ các tay súng IS gần thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà nó vẫn lết về được căn cứ và phi công vẫn an toàn.
A-10 có khả năng mang tới 7 tấn vũ khí. Trong đó có pháo nòng xoay 7 nòng cỡ 30mm Gatling có uy lực mạnh, tốc độ bắn nhanh (hơn 3.500 viên/phút).
Ngoài pháo GAU-8 30mm, A-10 có 11 giá treo trên cánh và thân mang được tên lửa, bom.
A-10 bắt đầu đi vào hoạt động thực sự từ năm 1977. Loại máy bay này còn được biết đến với tên gọi Thunderbolt II (Thần sấm) hay Warthog (Lợn lòi) vì hình dáng đặc biệt của nó.
Thiết kế cánh thẳng và lớn giúp A-10 Thunderbolt II linh hoạt khi bay ở độ cao 300 – 2.500 m.
A-10 không sở hữu tốc độ nhanh như máy bay phản lực chiến thuật, nhưng nó rất cơ động với hai động cơ phản lực TF34 vô cùng mạnh mẽ.
Với khả năng của mình, A-10 xứng đáng là cường kích ưu tú nhất hiện nay dù đã có thời gian hoạt động khá lâu. Chúng vẫn tiếp tục là chiến binh lì lợm và đáng sợ nhất của không quân Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC