Quân sự

[ẢNH] "Rắn lửa" AIM-9X từng phá nát Su-24 gây ám ảnh cho Nga trên bầu trời Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không muốn leo thang xung đột để phải đối đầu nhau tại Syria, nhưng với những diễn biến thay đổi liên tục trên chiến trường, nguy cơ đối đầu giữa chiến đấu cơ Nga và F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể xảy ra. Lúc đó, thứ mà Nga e sợ nhất có lẽ là tên lửa AIM-9X.
Với tốc độ bay nhanh, đầu dò hồng ngoại chính xác, tên lửa AIM-9X biệt danh "rắn lửa bầu trời" chính là loại tên lửa tầm nhiệt nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Đây chính là loại tên lửa đã bắn cháy máy bay Su-24 và Su-22 trên bầu trời Syria thời gian vừa qua.
Giới quan sát nhận định, tình huống chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ và chiến đấu cơ Nga đối đầu tại Syria ít có khả năng xảy ra, bởi lẽ điều này sẽ không có lợi cho cả đôi bên.
Tuy nhiên với những diễn biến thay đổi liên tục trên chiến trường, nguy cơ đối đầu giữa chiến đấu cơ Nga và F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể xảy ra, lúc đó thứ mà Nga e sợ nhất có lẽ là tên lửa AIM-9X.
AIM-9 là thế hệ tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 35km.
Dù ra đời đã lâu, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục nên AIM-9 vẫn là tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại tiên tiến nhất của Mỹ.
Hiện nay phiên bản mới nhất của dòng tên lửa này mang định danh AIM-9X.
Quá trình nâng cấp AIM-9X bắt đầu từ cuối những năm 1980 nhằm đối phó với sự ra đời của tên lửa R-73 (AA-11 Archer) của Nga.
AIM-9X được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy kết hợp với vây lái ở mũi mang lại khả năng cơ động cao trong phạm vi hẹp.
Cảm biếnhồng ngoại tiên tiến với góc nhìn lên đến 90 độtương thích với hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bay phi công cho phép khóa mục tiêu bằng mắt nhìn.
Tên lửa AIM-9X bắt đầu được thử nghiệm vào năm 1999. Quá trình sản xuất loạt ban đầu tỷ lệ thấp vào năm 2000. Quân đội Mỹ bắt đầu đưa tên lửa vào sử dụng từ năm 2003.
Một trong những tính năng "đỉnh" của AIM-9X là khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng nên phù hợp với các tiêm kích tàng hình có khoang vũ khí bên trong thân.
Ngoài ra, cảm biến mới còn có tính năng cho phép phi công chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất nên hiệu suất chiến đấu rất cao, do đó, mục tiêu rất khó trốn thoát nếu bị tên lửa tấn công.
AIM-9X là tên lửa không đối không tầm ngắn chủ lực của Không quân Mỹ và các nước trong khối quân sự NATO trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.
Tên lửa có chiều dài 3 m, đường kính 0,127 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg, tầm bắn tối đa 35 km. Cận cảnh đầu dò của tên lửa AIM-9X.
AIM-9X được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại mạnh nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC