Quân sự

[ẢNH] Quân kháng chiến thắng lớn, tái chiếm thêm 4 quận tại Panjshir

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (FANR) hay còn gọi là Liên minh phương Bắc 2 đã chứng minh Taliban quá vội vàng khi sớm tuyên bố chiến thắng tại Panshir.
Các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) đã mất quyền kiểm soát 4 quận ở tỉnh Panjshir cùng một lúc.
Dựa trên nguồn tin từ thực địa, Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan, chủ yếu bao gồm các binh sĩ của quân đội Afghanistan trước đây và những người tình nguyện, đã phản công và đánh bại tốp lính tinh nhuệ của Taliban.
Trong trận đánh vừa qua, họ đã tiêu diệt khoảng 200 tay súng Taliban và chiếm lại thêm 4 quận ở Panjshir, qua đó thu hồi tới 80% diện tích tỉnh này, đây là bước tiến đáng kể so với con số 65% vài ngày trước.
Trước đó Liên minh phương Bắc đã cung cấp hình ảnh về việc điều động lực lượng đến một trong những địa điểm của tỉnh Panjshir để thực hiện cuộc phản công quy mô lớn vào các tay súng Taliban và họ đã thu được thành công đáng kể.
Kể từ khi Taliban tiến vào thủ phủ tỉnh Panjshir đến nay, FANR đã báo cáo về tổng số thương vong lên tới 400 người của phía đối phương, trong đó hầu hết các tay súng Taliban bị tiêu diệt bởi các cuộc phục kích chớp nhoáng.
Rõ ràng bất chấp những tuyên bố từ phía Taliban rằng đã chiếm toàn bộ Thung lũng Panjshir, giao tranh vẫn diễn ra vô cùng ác liệt, thậm chí quân kháng chiến đang từng bước giành lại địa bàn một cách vững chắc.
Taliban rõ ràng quá chủ quan và coi thường quân kháng chiến khi rút những đơn vị tinh nhuệ sang địa bàn lân cận trước nguy cơ xuất hiện các yếu tố gây bất ổn tình hình tại những các khu vực khác của Afghanistan.
Theo giới phân tích, tương quan lực lượng hiện tại ở Thung lũng Panjshir có thể đã nghiêng về phía Liên minh phương Bắc, bất chấp thực tế là họ không còn vũ khí hạng nặng hay xe tăng, thiết giáp trong tay.
Những vũ khí trên có lẽ cũng không quá quan trọng đối với thế trận phòng thủ và thực hiện những cuộc tập kích chớp nhoáng như hiện nay, thậm chí còn bị nhận xét là cồng kềnh và gây phản tác dụng.
Cần nhắc lại một lần nữa, trong quá khứ quân đội Liên Xô hùng mạnh từng thất bại tới 9 lần khi cố gắng tấn công Thung lũng Panjshir, bất chấp đã huy động một lực lượng khổng lồ và cũng đã giành quyền kiểm soát nhiều địa điểm mang tính biểu tượng.
Khi đó thủ lĩnh đối lập Ahmad Shar Massoud cũng thực hiện chiến thuật tương tự như hiện nay đó là bỏ lên các vùng núi hiểm trở phía Bắc thung lũng, chuyển sang chiến tranh du kích và từng bước lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh.
Với những diễn biến bất lợi tại chiến trường trong vài ngày qua, có thể Taliban sẽ lại phải điều động số lượng lớn binh sĩ của mình quay lại Panjshir, trong đó có cả nhóm đặc nhiệm khét tiếng Badri 313 nhằm tổ chức những cuộc tấn công mới.
Trong những ngày tới, khả năng cao là "nhà tài trợ" số một của quân kháng chiến - chính quyền Tajikistan sẽ đẩy mạnh cung cấp vũ khí cũng như lương thực cho đồng minh để duy trì sức chiến đấu.
Diễn biến chiến sự tại khu vực Thung lũng Panjshir trong thời gian tiếp theo được dự báo vẫn cực kỳ ác liệt và chưa thể khẳng định phần thắng sẽ thuộc về bên nào.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC