Thế giới

[ẢNH] Quân kháng chiến gặp nguy khi bị Taliban chiếm kho vũ khí quan trọng

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc để mất kho vũ khí (tuy có trữ lượng không quá lớn) vào tay Taliban trong thời điểm này dự báo sẽ gây ra vô vàn khó khăn cho quân kháng chiến Afghanistan tại Thung lũng Panjshir.
Các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) đang lan truyền thông tin về việc thu giữ một kho vũ khí và đạn dược lớn ở tỉnh Panjshir.
Theo thông tin từ người đại diện của Taliban, kho vũ khí này nằm ở khu vực Khinj, đã thuộc quyền kiểm soát của họ khoảng một tuần trước sau khi diễn ra cuộc giao tranh ngắn với lực lượng dân quân của thủ lĩnh Ahmad Massoud.
Sau khi thống kê, được biết trong kho vũ khí tại Khinj có hơn 10 tấn đạn dược, bao gồm cả súng phóng lựu và mìn, cũng như hàng trăm đơn vị vũ khí nhỏ của nhiều nhà sản xuất khác nhau, có xuất xứ đa dạng từ cả Liên Xô và Mỹ.
Cần lưu ý thêm, mới đây Taliban đã tuyên bố chiếm được một kho vũ khí lớn khác ở Thung lũng Panjshir, địa điểm này bị Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) bỏ rơi sau khi rút lui.
Hiện chưa rõ kho vũ khí được Taliban nhắc tới có phải là kho tàng vừa bị thu giữ tại khu vực Khinj hay không, nhưng nếu để mất cùng lúc hai căn cứ hậu cần thì rõ ràng Liên minh phương Bắc sẽ đối diện nguy cơ cực lớn.
Về vấn đề này, giới phân tích cho rằng, lực lượng dân quân của Massoud - vốn đã rút vào vùng núi hiểm trở và hứa hẹn với Taliban một "cuộc chiến tranh du kích", có thể đơn giản là không còn đủ vũ khí và đạn dược để tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự hiệu quả nào chống lại đối phương.
Đồng thời, FANR cũng gặp rắc rối lớn khi Taliban gần đây đã kiểm soát gần như tất cả các lối vào Panjshir và những cơ sở hạ tầng giao thông trọng yếu, bao gồm cả đường hầm Salang.
Trong tình huống như vậy, Liên minh phương Bắc rõ ràng đã bị suy giảm nghiêm trọng cơ hội tiếp cận nguồn cung cấp bên ngoài từ các đồng minh, hy vọng của họ bây giờ chỉ còn trông chờ vào cầu hàng không từ Tajikistan.
Nhưng bất chấp thông tin bất lợi do Taliban đăng tải, quân kháng chiến tại Thung lũng Panjshir vẫn liên tiếp công bố những "chiến thắng giòn giã" trước đối phương trong vài ngày qua.
Theo đại diện của FANR, chiến thuật tấn công du kích đã phát huy tác dụng khi họ chiếm thêm được 4 địa điểm thuộc tỉnh Panjshir, qua đó mở rộng địa bàn kiểm soát từ 65% thung lũng trong tuần trước lên tới 80%.
Tuy vậy rất khó để kiểm chứng những thông tin chiến trường được cả hai bên tích cực cung cấp cho báo chí quốc tế, bởi hiện nay Thung lũng Panjshir vẫn trong tình trạng bị phong tỏa chặt, phóng viên nước ngoài không thể tiếp cận.
Không loại trừ khả năng cả hai phía đều cố gắng đưa ra báo cáo giả theo hướng có lợi cho mình nhằm tìm kiếm lợi ích địa chính trị nào đó với các cường quốc.
Về phần Taliban, lực lượng này sẽ cố chứng tỏ đủ khả năng thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan để có thể sớm được cộng đồng quốc tế công nhận tính hợp pháp.
Trong khi đó với Liên minh phương Bắc, lực lượng này cũng phải chứng tỏ còn khả năng kháng cự để mong nhận được sự trợ giúp từ những đồng minh thân cận hay các quốc gia lo ngại sự bành trướng của Taliban ra ngoài biên giới Afghanistan.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC