Thế giới

[ẢNH] Quân kháng chiến bất ngờ tấn công Taliban tại tỉnh Baghlan

Bạch Dương
ANTD.VN - Các tay súng thuộc lực lượng kháng chiến Afghanistan được tập hợp lại đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Taliban ở tỉnh Baghlan. 
Buổi sáng ngày 13/9, có thông tin cho biết lực lượng kháng chiến Afghanistan đã bất ngờ phát động cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm vào một nhóm lớn binh lính Taliban ở tỉnh Baghlan.
Theo dữ liệu được trình bày, các tay súng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã tập hợp lại theo cách chưa rõ khi thoát khỏi vòng vây ở Panjshir và bất ngờ mở cuộc tấn công vào nhóm binh sĩ Taliban ở tỉnh lân cận.
Được biết, do cuộc đối đầu kéo dài, hai bên đều bị thiệt hại khá nghiêm trọng. Không chỉ Taliban phải rút lui, mà còn cả lực lượng dân quân.
Tuy nhiên, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia đã nổi lên thành công sau cuộc bao vây Panjshir. Các chuyên gia phân tích tin rằng giờ đây những cuộc tấn công nhằm vào Taliban có thể được tổ chức trên khắp đất nước.
Riêng tại Thung lũng Panjshir, Taliban cho đến nay vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn tỉnh này, các tay súng chỉ còn giữ được khoảng 20% ​​diện tích sau khi hứng chịu những trận phản kích mạnh mẽ từ phía quân kháng chiến.
Đây là diễn biến khá bất ngờ bởi có những lúc tưởng như Taliban đã giành chiến thắng dễ dàng tại Panjshir khi tiến vào thủ phủ và kiểm soát cả dinh thống đốc, nhưng cuối cùng họ vẫn phải đối đầu với cuộc chiến tranh du kích rất khó lường.
Đây cũng chính là chiến thuật được Liên minh phương Bắc sử dụng khi chống lại quân đội Liên xô hùng mạnh trong quá khứ, họ sẵn sàng từ bỏ những địa danh mang tính biểu tượng để rút lên vùng núi hiểm trở nhằm duy trì chiến tranh.
Cần nhắc lại vào hôm 8/9, có thông tin cho biết các nhà lãnh đạo của Liên minh phương Bắc đã tổ chức một cuộc họp ngay tại địa bàn họ vẫn còn kiểm soát trong Thung lũng Panjshir để đưa ra lời kêu gọi về việc chống lại Taliban trên phạm vi toàn quốc.
Tuyên bố trên nghĩa là mở rộng phạm vi bao phủ của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia ra toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, và họ đang lên kế hoạch đánh đuổi các tay súng Taliban trên khắp đất nước.
Các chuyên gia phân tích cho rằng, lực lượng kháng chiến có thể sẽ xuất hiện cùng lúc ở một số vùng của Afghanistan, họ sẽ phân tán nhỏ và sử dụng chiến thuật du kích thay vì dồn lại ở Panjshir, những gì diễn ra tại Baghlan đã chứng minh cho nhận định này.
Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự ở Panjshir, nhiều người tin rằng lực lượng kháng chiến có thể sớm phát triển lên đến 30 - 40 nghìn người trên khắp đất nước, tức là có quy mô gần bằng một nửa quân số của Taliban.
Được biết hiện nay trong nội bộ Taliban đã bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn giữa các chỉ huy, liên quan đến những sai lầm trong tiến hành chiến dịch quân sự tại Panjshir khi rút quân tinh nhuệ đi quá sớm để phân bổ tới khu vực khác.
Đây được xem là yếu tố quan trọng khiến Liên minh phương Bắc có nhiều cơ hội hơn để tổ chức lại lực lượng và tiến hành những trận phản công trên khắp lãnh thổ Afghanistan.
Nếu mở thông được đường nối giữa Thung lũng Panjshir với biên giới Tajikistan, quân kháng chiến sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn viện trợ bên ngoài và đủ sức chiến đấu với Taliban một thời gian dài nữa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC