Thế giới

[ẢNH] Quân kháng chiến Afghanistan tuyên bố tổng phản kích Taliban tại Panjshir

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) hay còn gọi là Liên minh phương Bắc 2 đã chuẩn bị cho một cuộc phản công nhằm vào Taliban.
Những tay súng thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng trong việc kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.
Theo truyền thông khu vực, lực lượng kháng chiến ở Panjshir đang chuẩn bị một cuộc phản công lớn nhằm vào các tay súng Taliban còn lại trong thung lũng.
Nguồn tin từ FANR cho biết rằng chỉ trong hai ngày qua, khoảng 150 - 200 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong các cuộc phục kích của lực lượng dân quân trong khi phía họ phải hứng chịu thiệt hại tương đối ít.
Dựa trên hình ảnh được FANR đăng tải, có thể thấy việc di chuyển các đơn vị của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đến một trong những địa điểm hiểm trở ở Panjshir, nơi dự kiến ​​sẽ có một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào phe Taliban.
Do hiện chỉ có khoảng 1.000 tay súng Taliban đang thực hiện vụ đột kích vào sâu trong Thung lũng Panjshir, nên lực lượng kháng chiến có thể dễ dàng đánh bại những tay súng đối phương, mặc dù câu hỏi về việc giành quyền kiểm soát khu vực vẫn còn rất mơ hồ.
Giới chuyên gia lưu ý rằng lực lượng kháng chiến không còn được trang bị vũ khí hạng nặng như xe tăng, thiết giáp nhưng họ có những chiếc xe bán tải với súng máy cỡ nòng lớn được lắp ở phía sau.
Phương tiện này có thể khá hiệu quả trong việc thực hiện những cuộc tấn công nhanh vào các tay súng Taliban nhờ sức cơ động nhanh của chúng trên những con đường núi hiểm trở.
“Lực lượng của Taliban mặc dù có quy mô lớn hơn nhiều, nhưng thực tế đa phần không xuất hiện sẵn ở Panjshir mà đang được rải ra trên khắp lãnh thổ Afghanistan”.
“Điều này mang lại cho quân kháng chiến của Ahmad Massoud một cơ hội thực sự để nhanh chóng đánh bại Taliban đang vây hãm Panjshir và bắt đầu hành động theo một hướng khác”.
“Rõ ràng Taliban đã tuyên bố chiến thắng quá sớm và mới chỉ bắt đầu đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng”, một chuyên gia phân tích người Nga giấu tên lưu ý.
Trước đó, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tự tin tuyên bố rằng Taliban sẽ không thể giữ Thung lũng Panjshir do đặc thù của khu vực với những con đường núi nhỏ không thể dễ dàng kiểm soát.
Trong quá khứ, quân đội Liên Xô hùng mạnh từng 9 lần hứng chịu thất bại khi cố gắng đánh chiếm địa điểm này, bất chấp họ đã huy động hàng chục ngàn quân, hàng trăm máy bay, xe tăng, thiết giáp.
Chiến thuật được phe phòng thủ Panjshir sử dụng trong quá khứ cũng tương đối giống so với ngày nay, đó là bỏ thủ phủ của tỉnh rồi đi tới những địa điểm phía Bắc thung lũng có địa hình hiểm trở hơn và tổ chức phản kích.
Tuy vậy với vị trí quá biệt lập của Panjshir, nhất là không kết nối được với biên giới các quốc gia láng giềng như Tajikistan, Liên minh phương Bắc 2 khó lòng cầm cự lâu dài khi thiếu viện trợ của đồng minh.
Diễn biến chiến sự tại Panjshir trong những ngày tới sẽ đóng vai trò quyết định xem liệu quân kháng chiến có nhận được hỗ trợ từ bên ngoài hay không.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC