Thế giới

[ẢNH] Quan hệ Nga - Mỹ sẽ như thế nào dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden?

Bạch Dương

ANTD.VN - Chiến thắng của ông Joe Biden - một người có quan điểm cứng rắn với Nga đã nhận được sự quan tâm lớn từ Moskva.

Theo báo chí Nga, việc ông Biden trở thành chủ Nhà Trắng ít nhiều gây lo ngại cho Moskva vì quan điểm cứng rắn với Điện Kremlin.
Như đã đề cập nhiều lần trước đây, xã hội Mỹ đang chia rẽ, bằng chứng là kết quả đối đầu giữa hai ứng cử viên
Phần mềm Dominion được sử dụng để kiểm phiếu ở các bang quan trọng bằng cách nào đó "trục trặc" theo hướng ủng hộ ông Joe Biden, Đảng Cộng Hòa kiên quyết bác bỏ kết quả tuy nhiên nỗ lực của họ chưa mang lại thành công.
Giờ đây Tòa án Tối cao Mỹ đã vào cuộc, là cơ hội cuối cùng để Đảng Cộng hòa nắm giữ quyền lực trong tay. Nếu ông Trump vẫn không chịu chấp nhận thì với ảnh hưởng sâu sắc của mình, nguy cơ xảy ra bạo loạn một lần nữa lại xuất hiện.
Đến nay mọi việc đang có lợi cho ông Biden, theo báo chí tại Moskva, có một điều đáng mừng là họ tin Đảng Dân chủ sẽ kéo dài hiệp ước START-3, thậm chí quay trở lại "thỏa thuận hạt nhân" Iran. Nhưng sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực hơn.
Đầu tiên, ông Biden đã hứa với Nga "các lệnh trừng phạt từ địa ngục." Không loại trừ rằng những điều "kỳ quặc" trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua sẽ một lần nữa được gán cho là do "những âm mưu của Điện Kremlin", và Nga sẽ nhận một gói biện pháp hạn chế mới, cứng rắn hơn nhiều so với trước đây.
Thứ hai, đảng Dân chủ sẽ ngay lập tức bắt đầu khôi phục tất cả các cấu trúc quốc tế theo chủ nghĩa toàn cầu mà ông Trump đã hủy bỏ trước đây
Nhóm của ông Biden sẽ rót thêm tiền vào NATO dưới hình thức cho vay không lãi suất, số tiền này sẽ được sử dụng để mua vũ khí Mỹ. Tổ hợp công nghiệp - quân sự của Mỹ sẽ nhận được đơn đặt hàng mới để kiềm chế Trung Quốc và Nga.
Thứ ba, để tìm nguồn tiền cho tất cả những điều này, Cục Dự trữ liên bang - FED sẽ bắt đầu một "chính sách làm mềm", nói cách khác thì họ sẽ in ngày càng nhiều đồng USD.
Điều đó sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, vốn không bị kiềm chế bởi bất kỳ hạn chế nào, sẽ làm tăng sản lượng dầu và trở nên áp lực hơn trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới, bao gồm cả Nga.
Mặc dù vậy, trước đó báo chí Nga từng khẳng định bất kể ông Biden hay Trump nắm quyền Tổng thống thì Moskva đều là người giành chiến thắng.
Tuy nhiên Nga lại không đưa ra được luận điểm nào chứng minh cho tuyên bố của mình, bởi vậy lời nói này của họ theo đánh giá chỉ là biện pháp trấn an tinh thần mà thôi.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC