Thế giới

[ẢNH] Quân đội Ukraine tuyên bố sẵn sàng cho tình huống chiến tranh trước Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak khẳng định quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chiến tranh với Nga.
Trong cuộc họp báo mới nhất, Đại tướng Ruslan Khomchak - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố rằng, quân đội nước này đã sẵn sàng cho tình huống giao chiến với binh sĩ Nga tại Donbass.
Theo ông Khomchak, trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể là vài tháng tới, những cuộc đụng độ với Nga vẫn là điều mà phía Ukraie không hề mong muốn.
Tuy nhiên nếu phía Nga thực sự muốn can thiệp vào tình hình ở Donbass, thì Lực lượng vũ trang Ukraine có ý định tấn công các mục tiêu quân sự của Nga, có thể là trên lãnh thổ của chính nước Nga.
“Hiện tại Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đánh giá tình hình theo chiều hướng rằng ngày mai sẽ không có chiến tranh. Tuy vậy muốn điều này diễn ra phải có những yếu tố thích hợp".
"Hôm nay chúng ta không nhìn thấy được các yếu tố trên, nhưng tất nhiên tồn tại một mối đe dọa, trước hết nằm ở lý do Nga không từ bỏ kế hoạch của mình đối với Donbass” - Đại tướng Ruslan Khomchak cho biết.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế là nếu xung đột ở Donbass không thể bị dập tắt bằng biện pháp ngoại giao thì Nga thực sự có thể đưa quân vào lãnh thổ của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.
Điều này có khả năng trở thành hiện thực cao khi trong những năm qua Nga đã tích cực cấp hộ chiếu cho người dân sinh sống tại Donbass - động thái vẫn bị Ukraine và phương Tây lên án, đồng thời Tổng thống Putin cũng cho biết sẽ không bỏ rơi những người ở đây.
“Có hơn 250 nghìn công dân của chúng tôi ở Donbass, những người mà Nga sẽ bảo vệ. Nếu tính mạng của họ bị đe dọa, Moskva sẽ ngay lập tức thực hiện những biện pháp để bảo vệ công dân mình”, một chuyên gia phân tích của Nga nhấn mạnh.
Trước đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo quân đội nước này đã sẵn sàng mở cuộc tổng tấn công, nhưng cần có một sắc lệnh tương ứng của nhà lãnh đạo Ukraine - Tổng thống Zelensky.
Còn lúc này ở bên kia biên giới, Quân đội Nga đã bắt đầu điều động 53 tiểu đoàn bộ binh cơ giới áp sát Ukraine, đi kèm với đó là số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và có cả tên lửa.
Tính đến ngày 30/3, báo chí địa phương đã ghi nhận có tới 28 tiểu đoàn của Quân đội Nga đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao, trong khi số còn lại sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Nhưng trái ngược với những tuyên bố từ Kiev, Moskva cho rằng việc điều thiết bị quân sự tới biên giới Ukraine và triển khai các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn gắn liền với việc Quân đội Ukraine tập trung ở sát bán đảo Crimea.
Không chỉ có vậy, các chuyên gia chú ý đến thực tế là Belarus cũng đang tập trung quân đội ở các khu vực phía Nam, thực hành những bài tập tấn công và phòng thủ.
Truyền thông Nga nhận định điều này rõ ràng có liên quan đến việc Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Donbass, tuy vậy Minsk chưa đưa ra bất cứ lời khẳng định nào, ngoài ra Tổng thống Belarus Lukashenko còn có quan hệ rất tốt với Kiev.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC