Quân sự

[ẢNH] Quân đội Ukraine phải nhận loạt vũ khí chất lượng kém

Việt Dũng
ANTD.VN - Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine bị nhận xét chỉ còn là cái bóng mờ của quá khứ, khi chẳng thể cung cấp vũ khí đủ chất lượng cho quân đội của mình.
Truyền thông Ukraine cho biết, một vụ bê bối đã nổ ra liên quan tới việc cung cấp các khẩu pháo 2A46M cỡ 125 mm từ thời Liên Xô cho các xe tăng mới. Mặc dù theo tài liệu, những chiến xa sản xuất ở Kharkov lẽ ra phải được trang bị pháo nòng trơn KBA-3 .
Những khẩu pháo cho xe tăng hiện đại của Ukraine phải được cung cấp bởi một nhà máy ở Kharkov theo hợp đồng ký năm 2015. Tuy nhiên các nòng pháo từ thời Liên Xô với nguồn gốc chưa xác định đã được bàn thay vì pháo mới KBA-3.
"Công việc đã được tiến hành để loại bỏ rỉ sét và ngả màu trên nòng pháo cũ. Sau đó những thiết bị quân sự này được bảo quản và đóng gói", báo chí Ukraine trích dẫn phát biểu từ người đứng đầu một trong những cơ sở sản xuất.
Theo kết quả điều tra, các khẩu pháo đã được gửi đến Kharkov với tổng giá trị 27,51 triệu Hryvnia, trong khi chi phí của chúng chỉ là 12,59 triệu Hryvnia, đây được xem là một vụ tham nhũng trong ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.
Bên cạnh đó cần lưu ý rằng pháo tăng 125 mm 2A46M được phát triển ở Yekaterinburg và được đưa vào trang bị từ năm 1980, khẩu pháo này có thể sử dụng để phóng tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng.
Năm 1998, việc sản xuất một loại vũ khí tương tự của Liên Xô gọi là KBA-3 đã được đưa ra ở Ukraine, khẩu pháo này hiện được lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BM Bulat và T-84 Oplot.
Trong khi bê bối cũ chưa qua, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) lại phát giác việc bàn giao cho quân đội nước này một lô đạn pháo chất lượng kém đến mức không thể sử dụng được vì sẽ gây nguy hại cho các binh sĩ.
Theo đại diện SBU, Bộ Quốc phòng Ukraine đã ký hợp đồng với một công ty thương mại giấu tên tại Kiev để sản xuất và cung cấp đạn pháo cỡ lớn cho quân đội nước này.
Căn cứ theo điều khoản hợp đồng, đại diện khách hàng là Bộ Quốc phòng đã trả cho công ty sản xuất nói trên số tiền 50 triệu UAH. Tuy vậy chất lượng đạn làm theo đơn đặt hàng nhà nước không phù hợp để sử dụng.
Như đã được dịch vụ báo chí của SBU đăng tải trên trang web chính thức của mình, việc sản xuất đạn pháo được tổ chức theo phương pháp thủ công trong những nhà xưởng không phù hợp.
Lô đạn pháo bàn giao cho Bộ Quốc phòng Ukraine không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và không được Lực lượng vũ trang Ukraine thông qua. Toàn bộ lô hàng đã bị thu giữ và một vụ án hình sự được khởi xướng.
Công việc thu giữ toàn bộ số quả đạn pháo không đạt tiêu chuẩn được thực hiện trên khu vực Vùng Sumy của Ukraine, nơi công ty tổ chức sản xuất.
Thông điệp không nêu rõ công ty đã bàn giao loại đạn pháo cỡ nào, nhưng vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo kết thúc hợp đồng với một "nhà cung cấp trong nước" có "mức giá thấp nhất". Tên của công ty nhận đơn đặt hàng không được tiết lộ.
Những diễn biến nêu trên và cả các bê bối tìm thấy trong vũ khí xuất khẩu thực sự là lời báo động đối với nền công nghiệp quốc phòng vốn rất hùng mạnh của Ukraine.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC