Quân sự

[ẢNH] Quân đội Syria thiệt hại nặng vì đòn tập kích bất ngờ của đặc nhiệm Israel

Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng biệt kích Israel một lần nữa chứng minh khả năng tác chiến đáng sợ của mình khi tấn công và phá hủy dễ dàng hai tiền đồn của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Trang Topwar của Nga cho biết, lực lượng đặc biệt Israel vừa tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria tại địa điểm gần biên giới nước này, họ đã phá hủy 2 tiền đồn của SAA, điều này chỉ được biết đến vào ngày 13/10.
Theo Israel, mục đích của họ nhằm chống lại việc Syria vi phạm thỏa thuận năm 1974 về việc ngăn cách lực lượng Israel và Syria, ám chỉ sự tồn tại một vùng đệm giữa hai quốc gia, nếu cần thiết thì binh sĩ Liên Hợp Quốc có thể triển khai.
Nhưng gần đây quân đội Syria đã tiến hành hoạt động nhằm vào Cao nguyên Golan, đưa lực lượng vũ trang của họ vượt qua biên giới. Điều này đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Israel đưa ra phản ứng.
Bộ Quốc phòng Israel huy động các binh sĩ thuộc lữ đoàn Nahal và biệt kích Yaalom - một đơn vị đặc biệt chuyên phá hủy liên lạc, cũng như vô hiệu hóa thiết bị quân sự của đối phương.
Chỉ huy của đặc nhiệm "Yaalom" chia sẻ thông tin rằng mục đích của đơn vị là âm thầm xâm nhập vào hai tiền đồn của đối phương, gài chất nổ rồi đồng loạt tiêu diệt các đối tượng.
Trung tá quân đội Israel - Tal Goritski lưu ý rằng họ nhận thức được sự hợp tác chặt chẽ giữa quân đội chính phủ Syria và tổ chức vũ trang Hezbollah của Lebanon.
Do đó, mọi tổ chức hay hành động trong lãnh thổ Syria đều có thể có mục đích kép và Tel Aviv sẽ không cho phép miền Nam của Syria biến thành miền Nam của Lebanon.
Vụ việc vừa qua làm nhiều người nhớ lại chiến dịch đáng chú ý nhất từng được biệt kích Israel thực hiện trong lãnh thổ Syria, đó là trước khi các chiến đấu cơ ném bom phá hủy lò phản ứng hạt nhân tại tỉnh Deir ez Zor vào năm 2007.
Cụ thể vào năm 2006, tình báo Israel đặc biệt chú ý tới một tòa nhà hình khối lập phương lớn đang được xây dựng ở trung tâm sa mạc Syria, cách không xa thành phố Deir ez Zor.
Mối nghi ngờ ngày càng lớn rằng bên dưới lớp mái nhà đang che giấu dự án tuyệt mật của Tổng thống Bashar al-Assad: một lò phản ứng hạt nhân, mà tình báo Israel tin là giống lò phản ứng Yongbyon của Triều Tiên.
Đến đầu năm 2007 thì Mossad nhận định rằng khu nghiên cứu sắp hoàn tất và chuẩn bị đi vào hoạt động, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì chỉ trong một thời gian ngắn Syria sẽ chế tạo thành công vũ khí hạt nhân và "đe dọa đến sự tồn vong" của quốc gia Do Thái.
Trước tình hình trên, giới quân sự Israel quyết định sẽ tấn công và im lặng không nhận trách nhiệm, để chính quyền Syria tự tuyên bố theo cách của mình thì sẽ tránh được xung đột vũ trang trực diện sau đó. Chiến dịch mang tên "Out of the Box" đã được vạch ra.
Tuy nhiên lúc này lại có một mối lo ngại khác đó là tình báo Israel chưa nắm rõ tình trạng hoạt động của lò phản ứng đến đâu, vì dễ xảy ra nguy cơ nổ lò phản ứng làm một phần lãnh thổ Israel bị nhiễm xạ.
Để giải quyết thắc mắc này, một hoạt động song song đã được đặc nhiệm Israel tiến hành khi họ bí mật dùng trực thăng đưa biệt kích áp sát lò phản ứng của Syria.
Đặc nhiệm Israel đã thu thập các mẫu đất cát và nước xung quanh lò phản ứng để mang về phân tích, các nhà khoa học kết luận rằng cơ sở hạt nhân đã hoạt động nhưng chưa hết công suất và có thể tấn công mà không e ngại hậu quả nhiễm xạ diện rộng.
Khi vướng mắc cuối cùng được gỡ bỏ, trận tấn công đã diễn ra, trong chiến dịch này mặc dù không trực tiếp tham chiến nhưng vai trò của đặc nhiệm Israel cũng là cực kỳ quan trọng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC