Thế giới

[ẢNH]: Quân đội Iran trao tặng Huân chương Danh dự cho tướng Qassem Soleimani

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Quân đội Iran đã trao tặng Huân chương Danh dự cho cố chỉ huy Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani, sau khi được Hội đồng Quân đội Tối cao của Cộng hòa Hồi giáo phê chuẩn.
Theo Hãng thông tấn Fars, huân chương này đã được quân đội Iran trao tặng một cách đầy tự hào, nhằm ghi nhận những đóng góp và sự hy sinh của Thiếu tướng Qassem Soleimani.
Việc trao tặng Huân chương Danh dự cho tướng Soleimani đã được Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran, Imam Ali Khamenei phê duyệt trước đó.
Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đêm 3-1-2020 khi ông đang di chuyển ở bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) đến một địa điểm không được tiết lộ.
Sau vụ ám sát tướng Soleimani, IRGC đã đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa mạnh mẽ nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Mặc dù không có binh sĩ nào thiệt mạng trong cuộc tấn công, song hàng chục binh sĩ bị cho là tổn thương não.
Tướng Soleimani sinh ngày 11-3-1957 tại làng Qanat-e Malek, tỉnh Kerman, trong một gia đình nông dân nghèo. Thời trẻ, ông đã chuyển tới thành phố Kerman và làm công nhân xây dựng để kiếm tiền trả nợ thay cha.
Ông Soleimani gia nhập lực lượng IRGC vào năm 1979.
Có thể nói, đường binh nghiệp của tướng Soleimani gắn liền với nhiều cuộc chiến, kể từ khi chiến tranh Iran-Iraq xảy ra vào thập niên 1980. Trong thời gian đó, ông là chỉ huy Sư đoàn 41, ở độ tuổi 20.
Nhờ vào tư duy chiến lược, uy tín và khả năng chỉ huy của mình, ông nhanh chóng được tín nhiệm trở thành người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds vào năm 1998.
Quds được biết đến là lực lượng hoạt động bên ngoài Iran nhằm mở rộng ảnh hưởng của đất nước và truyền bá cuộc cách mạng Hồi giáo.
Mặc dù xuất phát điểm chỉ là một người lính bình thường, nhưng ông Soleimani được coi là người có ảnh hưởng nhất trong Vệ binh Cách mạng Iran.
Tướng Soleimani rất được tín nhiệm ở Syria và trên khắp Trung Đông. Sự thành công của ông ở Syria đã giúp Tehran thiết lập chỗ đứng vững chắc ở Damascus. Điều đó trở thành cái gai trong mắt của Israel. Căn cứ của Iran ở quốc gia Ả Rập luôn trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích của nhà nước Do Thái.
Trong khoảng 2 năm qua, tướng Soleimani nhiều lần được nhìn thấy có mặt tại Baghdad, lần gần nhất là vào tháng 12-2019 khi các đảng ở Iraq đang đàm phán để thành lập một chính phủ mới.
Được mệnh danh là “Vị chỉ huy trong bóng tối”, tướng Soleimani rất ít khi xuất hiện trước công chúng, nhưng ông lại lập được rất nhiều công trạng trong việc xây dựng chiến lược an ninh quốc gia và đối ngoại của Iran, và nhận được tín nhiệm cao không chỉ trong nước mà còn ở trong khu vực Trung Đông.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC