Thế giới

[ẢNH] Quân đội Azerbaijan tiến vào khu vực mới ở Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Ngày 24-11, lực lượng vũ trang Azerbaijan được cho là đã tiến vào quận Kalbajar của Karabakh sau khi Quân đội Phòng vệ Artsakh (ADA) rút lui.

Theo phóng viên chiến trường của hãng tin TASS, các lực lượng Azerbaijan đã tiến vào Kalbajar vào tối ngày 24-11, khiến quân đội Artsakh chỉ còn kiểm soát một quận.
Hoạt động chuyển giao này được dự kiến vào ngày 15-11, song đã được Azerbaijan đồng ý hoãn lại sau đề nghị của Armenia.
Trợ lý tổng thống Azerbaijan Hikmet Hajiyev cho hay, điều kiện thời tiết xấu gây khó khăn cho việc rút quân của lực lượng Yerevan và dân thường dọc theo con đường duy nhất xuyên qua lãnh thổ miền núi nối Kelbajar với Armenia.
Trước đó, quận Aghdam được trao trả vào ngày 20-11, và dự kiến quận cuối cùng là Lachin sẽ được Armenia bàn giao vào ngày 1-12.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 23-11 đã đến thăm khu vực Agdam sau khi được phía Armenia bàn giao.
Những diễn biến mới nhất này diễn ra hai tuần sau khi hai bên Armenia và Azerbaijan ký một thỏa thuận tại Matxcơva để ngăn chặn các hành động thù địch ở Karabakh và cho phép các lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga giám sát lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.
Là một phần của thỏa thuận ngừng bắn, các lực lượng Armenia sẽ bàn giao ba quận trước đây thuộc quyền kiểm soát của họ, đồng thời trao đổi tù nhân và thi thể của các chiến binh đã thiệt mạng của cả hai bên.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã triển khai đến Karabakh và thiết lập các trạm quan sát. Dự kiến, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ triển khai tới Azerbaijan, nhưng họ sẽ không tiến vào các khu vực Armenia kiểm soát.
Được biết, trong những giờ phút gấp gáp trước khi những người Armenia nghĩ người Azerbaijan sắp kiểm soát quận Kelbajar, họ quyết tâm làm xáo trộn khu vực này theo cách khó khăn nhất có thể.
Họ đánh sập đường dây điện, tháo dỡ nhà hàng, trạm xăng, đốt nhà cửa trước khi rời đi.
Những hành động trên của nhiều người dân bất mãn Armenia được cho là đang phá hoại môi trường và tài sản dân sự, khiến chúng không thể sử dụng được khi người Azerbaijan chuyển tới.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC