Quân sự

[ẢNH] Quan chức Iran đe dọa xóa sổ Israel trong nửa giờ nếu bị Mỹ tấn công

Bạch Dương

ANTD.VN - Những tuyên bố cứng rắn đến mức bị nhận xét là cường điệu hóa của các quan chức Iran dường như đã trở thành một "đặc sản" của quốc gia Trung Đông này. Gần đây, Iran đe dọa xóa sổ Israel chỉ trong nửa giờ, nếu bị Mỹ tấn công.

Ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức tiếng Arab có trụ sở tại Tehran, al-Alam rằng, nếu Mỹ tấn công Iran thì tuổi thọ của Israel chỉ còn nửa giờ.
Tuyên bố trên được ông Mojtaba Zolnour đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng do mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Iran.
Ở chiều ngược lại, một nguồn tin tình báo Israel tuyên bố rằng Iran có thể cố gắng khiêu khích Israel dọc theo một trong các tuyến biên giới của nước này để cố gắng leo thang sự căng thẳng đang diễn ra với Mỹ.
Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát hồi tháng trước sau cuộc tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Iran ở vịnh Oman. Washington ngay lập tức đổ lỗi cho Teheran đã gây ra sự việc trên.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump và các đồng minh của Israel đã cố tình gây căng thẳng để hợp pháp hóa các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.
Quan hệ giữa Iran - Israel đã căng thẳng sẵn khi nhà nước Do Thái liên tục cáo buộc Cộng hòa Hồi giáo ủng hộ các nhóm khủng bố như Hezbollah và Hamas tiến hành các hoạt động gây đe dọa đến an ninh của Israel.
Ở chiều ngược lại, Iran phủ nhận mọi lời buộc tội, thậm chí còn cáo buộc rằng Israel và các đồng minh đang tiến hành hoạt động quân sự nhằm xâm lược trên toàn khu vực.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Zolnour đã bác bỏ tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ rằng ông ta đã hủy bỏ cuộc tấn công quân sự vào Iran chỉ trước 10 phút và cho rằng đó là một thủ đoạn chính trị.
Nếu họ (người Mỹ) dự đoán cuộc tấn công của họ sẽ thành công, họ sẽ không hủy bỏ nó và điều này chắc chắn sẽ xảy ra, theo ông Zolnour.
Bình luận của ông Zolnour được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố vào ngày 21/6, xác nhận rằng ông đã ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự vào 3 địa điểm ở Iran 10 phút trước khi diễn ra, sau khi phát hiện rằng khoảng 150 người sẽ chết trong vụ tấn công.
Bình luận về vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif cũng tỏ ra nghi ngờ về phát biểu của Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước.
"Ông ta thực sự lo lắng về tính mạng của 150 người? Nước Mỹ đã giết bao nhiêu người bằng vũ khí hạt nhân? Có bao nhiêu đời tổng thống sẵn sàng giải giáp thứ vũ khí này?"
Lời nói của Bộ trưởng Ngoại giao Iran hàm ý nhắc đến những vụ ném bom nguyên tử được Mỹ thực hiện tại Nhật Bản hay mở rộng ra là các cuộc chiến mà nước này đã tiến hành trong suốt thế kỷ 20.
Tuyên bố của quan chức Iran có vẻ như rất cứng rắn nhưng bị nhận xét rằng chỉ có ý nghĩa về tinh thần mà thôi, bởi xét về sức mạnh quân sự thì có lẽ Tehran mới là bên lo ngại bị xóa sổ.
Israel từ lâu đã xây dựng được mạng lưới phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp, được thiết kế để đối phó với cơn mưa tên lửa đạn đạo từ Iran, bảo đảm sẽ bẻ gãy mọi cuộc tấn công từ Tehran.
Không chỉ có vậy, Israel còn là một cường quốc hạt nhân hàng đầu khu vực, họ sở hữu năng lực tấn công tầm xa rất đáng nể, nếu tung đòn tổng lực thì Iran khó lòng có thể chống cự nổi, thậm chí Tehran mới là bên bị hủy diệt trong vòng nửa giờ chứ không phải Tel Aviv.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC