Quân sự

[ẢNH] ‘Quái thú’ T-80BMV vào biên chế, thêm tín hiệu buồn cho T-14 Armata

Việt Hùng
ANTD.VN -  T-80BVM là bản nâng cấp sâu rộng giúp Nga lấy lại hào quang của xe tăng T-80 thời Liên Xô. Dòng xe tăng này đang cho thấy chúng sẽ là "ngôi sao" trong lục quân Nga trong bối cảnh xe tăng T-14 Armata tiếp tục trễ hẹn vào biên chế.
T-80BVM được đánh giá là mảnh ghép hoàn thiện cho dòng xe tăng quốc bảo T-80 thời Liên Xô. Uy lực mạnh, độ cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến sẽ giúp những chiếc T-80BVM giữ vai trò xương sống trong lục quân Nga.
T-80BVM được đánh giá có sức mạnh nhỉnh hơn dòng xe tăng T-90A và vượt trội T-72B3, sức mạnh của chúng chỉ đứng sau T-90M và T-14 Armata.
Nga hiện đang thực hiện kế hoạch đầy tham vọng đó là hiện đại hóa 3.000 chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM, các xe tăng này sẽ được bố trí trên những địa bàn trọng yếu.
Vào cuối tháng 7 vừa qua, Nga tiếp tục tiếp nhận một lượng lớn xe tăng T-80BVM vào biên chế, nâng tổng số xe đang phục vụ lên khoảng 200 chiếc.
Xe tăng T-80BVM đang được tin tưởng giao trọng trách trấn giữ vùng Bắc Cực và Viễn Đông.
Trong bối cảnh T-14 Armata liên tục trễ hẹn đi vào sản xuất loạt và biên chế chính thức, vai trò xung kích của lục quân Nga sẽ tiếp tục giao cho các dòng xe tăng T-72B3, T-80BVM và T-90A/M.
Dù Nga liên tục công bố các hợp đồng mua sắm liên quan tới T-14, nhưng thực tế mới chỉ có một số lượng nhỏ xe tăng được sản xuất. Số lượng này chủ yếu phục vụ cho việc thử nghiệm và duyệt binh.
Ngoài yếu tố kỹ thuật chưa thể khắc phục hoàn toàn thì vấn đề kinh tế khi mà giá thành sản xuất quá cao đã khiến cho xe tăng T-14 tiếp tục lỡ hẹn vào biên chế với số lượng lớn.
Khi mà T-14 gặp vấn đề, T-72B3 nâng cấp vẫn chưa thể hiện sức mạnh mong đợi, T-90M sản xuất mới vẫn còn giá cao thì nâng cấp T-80 lên chuẩn T-80BVM là giải pháp toàn mỹ hơn cả.
Trong quá khứ dòng xe tăng T-80 từng là quốc bảo của Liên Xô và chúng không được phép xuất khẩu. Loại xe tăng này chỉ được trang bị cho các đơn vị mạnh nhất của lục quân Liên Xô.
Được phát triển từ dòng xe tăng T-64, T-80 mang trong mình những đỉnh cao về công nghệ chế tạo xe tăng. Phía Liên Xô cho rằng T-80 thực sự là "con quái vật" có thể áp chế hoàn toàn xe tăng phương Tây.
Tuy nhiên cuộc chiến tại Chechnya đã phơi bày sự thật khá tệ về loại xe tăng này. Thậm chí chúng còn bị đánh giá là thua kém cả đàn em là T-72 dù đây được coi là xe tăng rẻ tiền phát triển cho mục đích trang bị lớn và xuất khẩu.
Sau chiến tranh Chechnya, dòng xe tăng T-80 bị rút về tuyến sau thay vào đó là dòng T-90 vốn nâng cấp từ T-72.
Tuy nhiên chiến trường hiện đại tiếp tục thay đổi khiến Nga một lần nữa quay sang nâng cấp T-80. Hiên Nga đang còn lưu trữ số lượng lớn xe tăng T-80 lên tới vài ngàn chiếc.
T-80BVM được coi là gói nâng cấp mạnh mẽ khiến cho dòng tăng huyền thoại thời Liên Xô hồi sinh trên chiến trường.
Với việc tập trung nâng cấp về hệ thống giáp bảo vệ, điểm yếu cố hữu trên dòng xe tăng T-80 đã được khắc phục.
Do được trang bị động cơ tuốc bin khí nên dòng xe tăng T-80 có thể cơ động tới hơn 70km/h và có thể lướt qua những hố sâu trên mặt đất. Chính điều này khiến nó được mệnh danh là xe tăng bay của Nga.
Tuy nhiên nó cũng bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt. Hơn nữa rất tốn nhiên liệu cho dòng động cơ này. Chính vì vậy Nga đã khắc phục bằng cách thay động cơ diesel giúp chúng hoạt động ổn định hơn.
Loại đông cơ GTD-1250 trang bị cho T-80BVM có sông suất 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn, chúng mạnh mẽ hơn nhiều so với loại V-92S2F công suất 1.130 mã lực lắp cho T-72B3 và T-90M.
Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) Sosna-U sẽ được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động.
Xe tăng còn trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relikt để chống lại các loại rocket hay tên lửa diệt tăng của đối phương.
So sánh về mức độ bảo vệ, dễ nhận thấy bộ giáp bao bọc ở phần mũi, tháp pháo và bên hông của T-80BVM không thua gì T-90M với các phiến giáp phản ứng nổ Relikt thế hệ 3 che kín các vị trí hiểm yếu.
Độ nghiêng lớn của giáp còn khiến cho đạn xuyên khó xâm nhập hơn gấp bội, chưa kể các lớp giáp composite phía trong của T-80 nguyên bản vẫn được đánh giá cao hơn dòng T-72/90.
T-80BVM và T-90M sẽ là bộ đôi chủ lực tăng của Nga trong tương lai, trước khi dòng xe tăng T-14 Armata hoàn thiện và đi vào trang bị với số lượng đủ lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC