Thế giới

[ẢNH] Phương Tây đã thổi phồng "mối đe dọa từ Nga" một cách vô nghĩa?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hoạt động điều quân của Nga tới sát biên giới Ukraine đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ báo chí phương Tây, hầu hết đều cho rằng đây là biện pháp Moskva gây áp lực lên Kiev.
Một số hãng truyền thông Mỹ và châu Âu đã đề cập đến việc kết thúc các cuộc tập trận của Nga gần biên giới Ukraine, họ ám chỉ Tổng thống Putin khi nhận thấy đang đứng trước bờ vực chiến tranh đã quyết định quay trở lại.
Tuy nhiên, theo ấn phẩm thông tin Global Research của Canada thì Moskva thậm chí không nghĩ đến việc bắt đầu một chiến dịch quân sự nhằm chống lại Ukraine.
Cần nhắc lại việc tuần trước, nhà chức trách Nga thông báo đã hoàn thành các cuộc diễn tập được lên kế hoạch trước đó và ra lệnh rút những đơn vị chiến đấu từ biên giới Ukraine về nơi triển khai thường trực.
Đồng thời Điện Kremlin trước đó cũng nhiều lần tuyên bố họ có quyền, cũng như phù hợp với các hiệp ước quốc tế khi tiến hành di chuyển quân trong lãnh thổ của mình.
Ngoài ra Liên bang Nga cũng không che giấu việc di chuyển xe bọc thép và không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với phía Ukraine. Đó là bởi Tổng thống Vladimir Putin không lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc chiến tranh nào, ấn phầm Canada nhận định.
Trong khi đó, các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây cũng không đưa ra được bất kỳ lý lẽ xác đáng nào ủng hộ quan điểm cho rằng có hành động “gây hấn” sắp xảy ra từ phía Nga.
Một số chuyên gia chính trị bình luận rằng theo cách này, Tổng thống Nga Putin đang thử thách sự kiên nhẫn của người đồng cấp Mỹ Biden.
Những người ủng hộ quan điểm cứng rắn ở Mỹ đã khuyên ông Joe Biden thực hiện biện pháp mạnh tay, tuy nhiên nhà lãnh đạo từ chối gửi tàu chiến đến Biển Đen - một số người coi đây là điểm yếu của Washington mà Moskva chắc chắn sẽ tận dụng.
"Tuy nhiên chỉ sau vài ngày, mối đe dọa đã biến mất và sự lo ngại về hành động quân sự của Nga đã được chứng minh là không có cơ sở", tờ Global Research khẳng định.
Chính vì vậy, "mối đe dọa từ Nga" không được thể hiện trong các hành động thù địch thực sự và không thể nhận ra chúng, điều này nói lên sự vô nghĩa của việc thổi phồng mối nguy cơ.
Global Research nhận xét các nhà phân tích phương Tây rõ ràng thiếu cái nhìn cân bằng về các sự kiện thế giới và họ không kiểm tra thông tin một cách kỹ lưỡng.
Bằng việc thuyết phục các chính trị gia về khả năng xảy ra tình huống xấu nhất, hành động này dẫn đến kết luận vội vàng và làm xấu đi quan hệ cũng như cơ hội giải quyết vấn đề một cách tích cực, tờ báo Canada khẳng định.
Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia phân tích vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng nguy cơ từ hành động quân sự của Nga đối với Ukraine vẫn rất lớn, khi các đơn vị tác chiến của Moskva vẫn tập trung tại Voronezh chứ chưa về nơi triển khai thường trực như công bố.
Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị nói trên có thể quay lại biên giới Ukraine chỉ trong vòng vài ngày, tức là mối đe dọa quân sự đối với chính quyền Kiev vẫn còn nguyên. Với luận điểm trên, nhiều chuyên gia khẳng định áp lực từ Nga lên Ukraine hoàn toàn có thật và lo ngại là xác đáng.

Theo Global Research

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC