Thế giới

[ẢNH] Phụ nữ biểu tình, thách thức mới đặt ra cho Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Các cuộc biểu tình thường xuyên diễn ra trên khắp Afghanistan, chủ yếu do phụ nữ lãnh đạo, đang đặt ra thách thức đối với chính quyền Taliban mới vừa công bố hôm 7/9/2021.
Sau khi công bố chính quyền lâm thời, Taliban đứng trước những thách thức to lớn về an ninh khi điều hành Afghanistan, cũng như phải đối mặt với ngày càng nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên cả nước.
Hàng trăm người trong đó chủ yếu là phụ nữ ngày 7/9 tập trung trước đại sứ quán Pakistan ở thủ đô Kabul, cầm biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống hành vi can thiệp của Islamabad vào quốc gia Trung Á.
Các cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi Taliban thông báo kiểm soát hoàn toàn Afghanistan hôm 6/9, tuyên bố giành chiến thắng trong trận đánh then chốt chiếm thung lũng Panjshir, căn cứ của lực lượng đối lập.
Một cuộc biểu tình khác ngày 6/9 diễn ra ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền bắc Afghanistan, khi một nhóm nhỏ phụ nữ đòi quyền lợi.
Dù các tay súng Taliban bắn chỉ thiên để giải tán đám đông, nhưng dường như các phụ nữ này không sợ. "Những người này (Taliban) rất bất công. Họ không phải là người Hồi giáo mà là những kẻ ngoại đạo", một phụ nữ biểu tình nói.
Trong cuộc biểu tình hôm 7/9, nam giới cũng tham gia với lời kêu gọi về một xã hội bình đẳng và an toàn, có rất ít đàn ông góp mặt các cuộc biểu tình do phụ nữ lãnh đạo trước đây.
Dù lực lượng Taliban hứa đảm bảo những quyền lợi cơ bản cho phụ nữ Afghanistan như quyền được đi học, đi làm...
Tuy nhiên dường như những phụ nữ Afghanistan không mấy tin tưởng vào lời hứa của Taliban. Hiện lực lượng này vẫn cấm phụ nữ đi làm.
Trước các cuộc biểu tình tại Afghanistan, Taliban lên tiếng rằng: "Cho đến khi tất cả văn phòng chính phủ mở cửa, và luật biểu tình được giải thích, mọi người không nên biểu tình", phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid nói.
Với nội các của chính phủ mới, những kỳ vọng về một xã hội Afghanistan mới, nơi quyền con người được duy trì, khác biệt với 20 năm trước đang ngày càng tăng lên.
Lần cuối cùng Taliban cai trị Afghanistan, từ năm 1996-2001. Giai đoạn đó trẻ em gái không được đi học và phụ nữ bị cấm đi làm. Lực lượng cảnh sát tôn giáo sẽ truy lùng bất cứ ai vi phạm các quy tắc và tiến hành các vụ hành quyết công khai.
Hiện tại, Taliban đã cam kết sẽ khoan dung hơn trong thời gian cai trị tới, điều mà nhiều người dân Afghanistan và các tổ chức viện trợ nước ngoài sẽ theo dõi chặt chẽ.
Các nữ sinh ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, cho biết, họ sẽ vận động để có được sự đại diện nhiều hơn trong chính phủ mới và quyền phụ nữ được tôn trọng.
“Phụ nữ cần ra ngoài để làm việc và có địa vị trong xã hội”, Dariya Imani, sinh viên ngành kinh doanh tại Đại học Herat nói.
Các thủ lĩnh Taliban tiếp tục tuyên bố sẽ tôn trọng quyền phụ nữ theo quy định của luật Hồi giáo Sharia.
Tuy nhiên, trong danh sách nội các được công bố cho đến nay, không có bất kỳ người phụ nữ nào giữ các vị trí cấp cao của chính phủ mới

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC