Thế giới

[ẢNH] Phòng không Syria vừa ‘bẻ gãy’ cuộc tấn công tên lửa mới?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông Syria đã đưa tin về cuộc tấn công tiếp theo do Không quân Israel thực hiện nhằm vào lãnh thổ nước này.
Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA cho biết, máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Damascus thời điểm rạng sáng ngày 8/4.
Ngoài ra còn có thông báo cho biết mũi tấn công thứ hai nhằm vào lãnh thổ Syria được tiến hành từ khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, các đối tượng nằm ở phía Nam Damascus đã trở thành mục tiêu bị đánh phá.
Đại diện Quân đội chính phủ Syria (SAA) như mọi khi vẫn đưa ra tuyên bố khẳng định các hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn hầu hết số tên lửa do chiến đấu cơ Không quân Israel phóng đi.
Tuy nhiên SAA cũng thừa nhận do cuộc tấn công tên lửa được thực hiện vào ban đêm, đã gây thiệt hại về nhân lực khi một vài binh sĩ bị thương.
Bộ Quốc phòng Israel theo truyền thống không bình luận về thông tin này. Trên báo chí Israel, việc ném bom vào lãnh thổ Syria thường gắn liền với việc chống lại các nhóm vũ trang thân Iran, bao gồm cả Hezbollah.
Một vấn đề cần lưu ý nữa đó là mặc dù phòng không Syria tuyên bố đã đánh chặn hầu hết tên lửa Israel, nhưng họ không cung cấp được bất cứ bằng chứng nào.
Không chỉ có vậy, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân từng được kỳ vọng rất nhiều bao gồm cả S-300PMU-2 do Nga sản xuất cũng như Bavar-373 được Iran mang sang để bảo vệ trực tiếp lực lượng của mình vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.
Bất chấp thế, giới chức quân sự Iran và Syria vẫn cho rằng vũ khí này thể hiện hiệu quả cao, khiến tiêm kích Israel "không dám bay vào sâu trong lãnh thổ của họ mà chỉ có thể bắn tên lửa từ xa".
Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là tại sao máy bay Israel lại phải tiến vào trong không phận Syria khi họ có đủ vũ khí để tiến hành cuộc tấn công từ ngoài vùng phòng không điểm thì chưa được phía Damascus giải đáp.
Ngoài ra đã ghi nhận không ít sự việc sau trận oanh kích, mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB đã được tìm thấy trong đống đổ nát, vũ khí này có tầm bay rất ngắn nên chắc chắn máy bay Israel phải mang chúng tới sát mục tiêu để triển khai.
Đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy IAF đã sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I Adir, bởi bom GBU-39 là vũ khí được thiết kế tối ưu cho khoang bên trong của chiếc chiến đấu cơ thế hệ năm nói trên.
Còn nếu như không phải F-35I đã tham chiến và ném bom GBU-39 thì phòng không Syria lại càng gây thất vọng hơn nữa khi chẳng thể phát hiện ra một chiếc tiêm kích thông thường thuộc thế hệ thứ tư.

Theo SANA News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC