Thế giới

[ẢNH] Phòng Bầu dục - Trái tim và bộ não của Nhà Trắng qua các thời đại

Thảo Lương
ANTD.VN - Tại mỗi thời điểm khác nhau trong lịch sử, Nhà Trắng được biết đến với nhiều tên gọi như "Dinh Tổng thống", "Nhà của Tổng thống" và "Dinh thự hành pháp". Tuy nhiên, dưới thời đại nào thì phòng Bầu dục cũng được coi là trái tim và bộ não của Nhà Trắng, nó đồng nghĩa với quyền lực và sự uy nghiêm của các Tổng thống Mỹ.
Phòng Bầu dục (văn phòng Bầu dục) được đặt tại Cánh Tây của Nhà Trắng, là nơi làm việc chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ, nơi ông gặp các nguyên thủ quốc gia, các nhà ngoại giao, chức sắc và nhân viên của mình. Đồng thời đây là nơi các Tổng thống nói chuyện với công chúng Mỹ và thế giới.
Năm 1909, dưới thời Tổng thống William Taft, phòng Bầu dục đã được thiết kế xây dựng khi mở rộng Cánh Tây của Nhà trắng.
Năm 1929, Phòng Bầu dục bị phá hủy bên trong do hỏa hoạn và được xây dựng lại dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt, người giữ chức vụ này hơn hai nhiệm kỳ.
Từ đó cho đến nay, qua mỗi đời Tổng thống, Phòng Bầu dục lại được khoác lên mình chiếc áo mới với cách bài trí nội thất khác nhau, thể hiện cá tính của mỗi Tổng thống cũng như những khát vọng vươn tới rất riêng của mỗi người.
Người duy nhất của Mỹ 4 lần đắc cử Tổng thống, ông Franklin D. Roosevelt ngồi tại bàn làm việc vào ngày 27-5-1933. Căn phòng được bài trí khá đơn giản với nội thất bằng gỗ .
Tổng thống John F.Kennedy trong Phòng Bầu dục ngày nhậm chức năm 1961. Mặc dù cách bài trí đã thay đổi những vẫn giữ phong cách đơn giản và hoàn toàn chưa sử dụng đến các tấm thảm trải sàn.
Điều đặc biệt, chiếc ghế bập bênh của Tổng thống Kennedy cũng được trưng bày trong phòng làm việc.
Phòng Bầu dục của Tổng thống Gerry Ford được trang trí gam màu chủ đạo là vàng với tấm thảm in hoa, ghế và rèm màu vàng.
Phòng Bầu dục dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Ở nhiệm kỳ đầu tiên, ông giữ nguyên cách bài trí của người tiền nhiệm. Sang nhiệm kỳ thứ hai ông đã thay tấm thảm trải sàn khác với biểu tượng chim đại bàng.
Chiếc bàn làm việc của ông là một món quà đặc biệt do Nữ hoàng Victoria từ nước Anh gửi tặng đề tên Tổng thống Rutherford B. Hayes ngày 23-11-1980. Chiếc bàn nặng gần 160kg, làm từ gỗ con tàu thám hiểm Anh -Resolute được coi như kỷ vật về tấm lòng chân thật và sự lịch lãm.
Ảnh chụp Phòng Bầu dục ngày 22-1-1990 dưới triều đại của của Tổng thống George HW Bush. Ông đã trang trí lại Phòng Bầu dục với nhiều đồ vật mới như một tấm thảm màu xanh nhạt, rèm, hai chiếc ghế bành cao...
Tổng thống Richard Nixon chúc mừng Ngoại trưởng Henry Kissinger đạt giải Nobel Hòa bình năm 1973 tại Phòng Bầu dục. Ông Kissinger và cố vấn ngoại giao Việt Nam, Lê Đức Thọ đã cùng nhau được trao tặng giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực chấm dứt chiến tranh Việt Nam.
Phòng Bầu dục dưới thời Tổng thống Bill Clinton đã mang một diện mạo hoàn toàn so với những người tiền nhiệm với các gam màu đậm hơn.
Điểm nhấn cho căn phòng chính là tấm thảm màu xanh lính thủy vào khoảng năm 1993.
Tổng thống George W.Bush điện đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Trong phòng còn có sự hiện diện của Cố vấn An ninh Quốc gia Condoleezza Rice, ngày 10-3-2003.
Tấm thảm trải phòng mang một ý nghĩa to lớn như những tia nắng mặt trời tỏa sáng do chính Đệ nhất phu nhân Laura Bush thiết kế.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Phòng Bầu dục được trang trí bằng giấy dán tường kẻ dọc hai màu nâu nhạt và be cùng rèm cửa nâu đỏ. Ông đã từ chối khoản kinh phí 100.000 USD của chính phủ dành cho việc tân trang lại Nhà Trắng.
Chiếc thảm của phòng mang màu sắc trung tính nhưng có ý nghĩa đặc biệt khi in lên đó nhiều câu nói mang tính giáo dục sâu sắc của các Tổng thống trước.
Phòng Bầu dục dưới thời Tổng thống Donald Trump mang màu trắng ngà sang trọng và nổi bật với tấm rèm vàng.
Tuy nhiên, theo NBC News đưa tin vào năm 2017, để trang trí lại trụ sở làm việc, ông Donald Trump đã chi 1,75 triệu USD, gấp 17 lần mức trợ cấp của chính phủ. Điều này đã gây nên những bức xúc, phản đối trong dư luận nhân dân Mỹ.
Hiện tại Phòng Bầu dục đã có diện mạo hoàn toàn mới dưới triều đại của Tổng thống thứ 46, ông Joe Biden. Sau những khó khăn trước ngày nhậm chức, giờ đây với người chủ mới căn phòng cũng đã mang vẻ bình yên, tĩnh lặng.
Căn phòng với rèm cửa vàng và tấm thảm xanh đậm được treo nhiều hình ảnh về các cựu lãnh đạo cũng như các biểu tượng của Mỹ. Những bức ảnh về người thân của Tổng thống, trong đó có người con trai đã qua đời vì căn bệnh ung thư được đặt ngay sau bàn làm việc của ông.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC