Quân sự

[ẢNH] Philippines chi 209 triệu USD mua lô tàu tuần tra Shaldag Mk V của Israel

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Philippines vừa kí thỏa thuận mua các tàu tuần tra nhanh có khả năng mang tên lửa của Israel với trị giá lên tới 209 triệu USD bao gồm hạng mục chuyển giao công nghệ đóng tàu, nâng cấp nhà máy đóng tàu, đào tạo nhân sự và bảo trì.
Vào hồi đầu tháng 5, Israel Shipyards thông báo họ đã được nhận thầu cung cấp tàu Shaldag MK V cho một quốc gia Đông Á.
Đến nay, đại diện Bộ quốc phòng Philippines Arsenio Andolong đã xác nhận rằng, Israel Shipyards sẽ cung cấp cho nước này các tàu Shaldag Mk V với giá hợp đồng 209 triệu USD.
Trên thực tế, thông tin này từng được hải quân Philippines hé lộ vào hồi tháng 2, khi họ nói đang có kế hoạch mua 9 tàu tuần tra nhanh của Israel, trong đó 5 chiếc sẽ được sản xuất tại Israel để bàn giao vào năm 2022 và 4 chiếc còn lại được đóng tại Philippines nhằm thay thế các tàu lớp Tomas Batillo hiện tại.
Tàu tuần tra Shaldag Mk V có chiều dài 32,65m và tốc độ tối đa trên 40 hải lý /h. Nó được chế tạo hoàn toàn bằng nhôm nên có thể đạt được tốc độ rất cao.
Israel Shipyards tuyên bố rằng sản phẩm của họ là "một lựa chọn hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng biển ven bờ và vùng đặc quyền kinh tế”.
Thủy thủ đoàn điều khiển tàu Shaldag Mk V bao gồm 10 người. Nó có thể được trang bị pháo và bệ phóng tên lửa.
Theo tạp chí Janes, các tàu Shaldag Mk V đáp ứng yêu cầu của hải quân Philippines về một phương tiện ngăn chặn tấn công nhanh có khả năng mang tên lửa.
Gần đây, Philippines cũng đã kí hợp đồng trị giá khoảng 79 triệu USD với Rafael Advanced Defense Systems của Israel để cung cấp hệ thống vũ khí trang bị cho các tàu mới.

Theo Janes Defense

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC