Quân sự

[ẢNH] Phiến quân Syria nghi ngờ Mỹ phối hợp với Nga không kích Idlib

Bạch Dương
ANTD.VN - Tại Syria đã xuất hiện một số thông tin về các cuộc không kích bất thường nhằm vào những vị trí của phiến quân ở tỉnh Idlib.
Lực lượng phiến quân đối lập cố thủ tại tỉnh Idlib của Syria mới đây tuyên bố rằng máy bay quân sự Nga đang thực hiện các cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa và bom nhằm vào địa bàn do họ kiểm soát.
Cụ thể, chúng ta đang nói về vụ đánh bom cơ sở hạ tầng và cụm trú quân cũng như kho tàng của các tay súng thánh chiến tại cao nguyên Sheikh-Baar, địa điểm nằm ở phía Tây Bắc trung tâm hành chính của tỉnh Idlib.
Cần lưu ý rằng trước đó đại diện của phe đối lập Syria đã khẳng định rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tấn công vào khu dân cư Binnish. Sau đó họ biết được hóa ra cuộc không kích là do người Mỹ gây ra.
Theo Lầu Năm Góc, một máy bay không người lái trinh sát - tấn công đã được sử dụng để bắn tên lửa vào một chiếc ô tô. Tin tình báo cho hay, trong đó là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố Al-Qaeda.
Điều này ban đầu được báo cáo bởi Voennoe Obozreniye qua một trong những ấn bản tin tức. Sau đó phe đối lập Syria cũng một lần nữa khẳng định thông tin, cho thấy rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi Không quân Mỹ.
Giờ đây các đại diện của phe đối lập đã cho thấy những kinh nghiệm khác biệt. Chúng có liên quan đến thực tế là các cuộc không kích ở khu vực Binnish và cao nguyên Sheikh-Baar được thực hiện trong cùng một ngày và khoảng cách giữa hai địa điểm là rất nhỏ - khoảng 6 km.
Đại diện phiến quân tại Idlib khẳng định: "Trong trường hợp này, việc thực hiện các cuộc tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Không quân Mỹ chẳng thể diễn ra nếu không có sự phối hợp".
Đặc biệt, có ý kiến ​​dự đoán đã xuất hiện một kênh liên lạc đặc biệt giữa quân đội Nga và Mỹ. Đây không phải là điều bất thường bởi lực lượng vũ trang hai nước vẫn thường xuyên trao đổi thông tin trên chiến trường Syria.
Phe đối lập Syria nghi ngờ Mỹ trao đổi dữ liệu với Nga về tình hình ở tỉnh Idlib và phối hợp không kích với máy bay chiến đấu Nga. Trong trường hợp này, lập luận của họ như sau:
"Đây là lần đầu tiên các cuộc không kích của Mỹ và Nga nhằm vào Idlib xảy ra trong khoảng thời gian vài giờ. Một sự trùng hợp như vậy không thể coi là tình cờ ngẫu nhiên".
Trong diễn biến khác, theo ghi nhận trên thực địa, cuộc tấn công vào phần phía Nam của tỉnh Idlib đã bắt đầu, cho thấy thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận tối hậu thư yêu cầu nhanh chóng rút quân khỏi khỏi lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.
Trong trường hợp Ankara từ chối, quân đội Nga và Syria có thể sẽ sớm bắt đầu tấn công vào các khu vực do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân thân hữu kiểm soát, nhận định nói trên được cung cấp bởi ấn phẩm Al Monitor.
Kể từ đầu tháng 9/2021, ít nhất 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng ở tỉnh Idlib của Syria - những quân nhân nói trên nhiều khả năng đã bị tấn công bởi các tay súng người Kurd ở Syria.
Dựa trên một thông tin không chính thức khác, kể từ đầu tháng, tổn thất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib đã lên tới con số 7 người, chưa kể những binh sĩ bị thương, liên quan đến việc mở rộng địa bàn kiểm soát.
Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang cảm thấy bị mắc kẹt bởi vì cuộc đối đầu với Nga có thể dẫn đến tổn thất lớn cho họ ở Syria, trong khi việc quân đội nước này rút khỏi Idlib sẽ làm suy yếu đáng kể vị thế của Ankara trong khu vực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC