Quân sự

[ẢNH] Phiến quân khoe tên lửa "siêu khủng", dọa san phẳng căn cứ Hmeimim

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những vụ tập kích vào căn cứ Hmeimim bằng máy bay không người lái cảm tử và đạn pháo phản lực mang lại hiệu quả rất kém thì các tay súng đối lập có vẻ như đã quyết tâm "chơi lớn" thông qua vũ khí hạng nặng.
Căn cứ không quân Hmeimim nằm ở tỉnh Latakia chính là đầu não của lực lượng quân sự Nga hoạt động trên lãnh thổ Syria, có vai trò cực kỳ quan trọng.
Từ căn cứ Hmeimim, các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân - vũ trụ Nga đã xuất kích thực hiện nhiệm vụ tấn công tiêu diệt phiến quân khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria.
Chính vì vậy mà địa điểm này được coi như trọng điểm đánh phá của các tay súng đối lập với mục đích làm tê liệt toàn bộ mọi hoạt động của Nga trên lãnh thổ Syria.
Theo ghi nhận, phiến quân đã thực hiện khá nhiều vụ tập kích vào địa điểm này, vũ khí được sử dụng chủ yếu là máy bay không người lái cảm tử tự chế và đạn pháo phản lực phóng loạt.
Mặc dù vậy hiệu quả của những đợt tấn công trên là rất thấp, ngoại trừ thiệt hại đáng kể trong lần đầu tiên diễn ra ngay đầu năm 2017 thì các cuộc tấn công tiếp theo của phiến quân hầu như không có hiệu quả.
Các máy bay không người lái cảm tử mang bom hay đạn rocket phóng đi đều bị các hệ thống tên lửa phòng không Nga bảo vệ căn cứ như Tor-M2U hay Pantsir-S1 dễ dàng đánh chặn.
Vũ khí này của phiến quân tỏ rõ sự lạc hậu và rất dễ đối phó, bản thân các tay súng khủng bố cũng hiểu rõ điều đó nhưng hạn chế về tiềm lực khiến chúng chẳng còn cách nào khác.
Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là phiến quân chịu ngồi yên chịu trận mà mới đây lực lượng này đã chính thức giới thiệu một vũ khí mới được quảng cáo là rất lợi hại.
Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) liên kết với al-Qaeda mới đây đã công bố một loại vũ khí cực kỳ lợi hại đó là quả tên lửa có kích thước rất lớn đi kèm tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí này để san phẳng căn cứ Hmeimim.
Tuy nhiên vũ khí này bị nhận định là quá thô sơ, nó chỉ có cấu tạo từ hai ống thép hình trụ nối với nhau khá tạm bợ, thậm chí phần cánh của quả tên lửa còn đòi hỏi phải có trụ đỡ cho thấy khả năng chịu lực rất kém.
Ngoài ra trong đoạn video được phát hành cũng không thấy có cảnh bắn thử nghiệm, dẫn đến nhận định rằng vũ khí này chỉ là phương tiện mang yếu tố tinh thần là chính.
Kể cả trong trường hợp có bắn được chăng nữa thì độ chính xác của quả tên lửa tự chế trên cũng bị đặt dấu hỏi lớn, gần như chắc chắn độ sai lệch của nó sẽ rất lớn.
Trong trường hợp mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp với phiến quân, tức là quả đạn bay được và hướng chính xác vào căn cứ Hmeimim thì có lẽ nó cũng khó mà qua được lưới lửa phòng không dày đặc tại đây.
Chưa kể đến việc kích thước cồng kềnh của vũ khí này rất dễ khiến nó trở thành đối tượng bị phát hiện từ xa và lĩnh đòn tấn công phủ đầu của máy bay chiến đấu Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC