Thế giới

[ẢNH] Phiến quân đối lập bất ngờ đánh úp hậu phương Quân đội Syria tại Hama

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi đang dồn lực lượng về tỉnh Idlib, Quân đội Syria bất ngờ bị các tay súng thánh chiến tấn công vào hậu phương ở tỉnh Hama gây ra thiệt hại khá lớn.
Báo chí Syria mới đây đã đưa tin về các cuộc pháo kích dữ dội nhằm vào nhiều vị trí của Quân đội chính phủ (SAA) ở tỉnh Hama. Pháo binh thuộc lực lượng được gọi là "phe đối lập" đã tấn công khu vực thành phố Kharab al-Sheikh.
Pháo mặt đất và bệ phóng tên lửa tự chế được các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Điều quan trọng cần lưu ý là phiến quân đối lập đã ngừng mọi hoạt động của mình ở tỉnh Hama trong nhiều tháng qua.
Giờ đây những cuộc giao tranh đang diễn ra xung quanh phía Nam của tỉnh Idlib, nơi quân chính phủ Syria đang cố gắng ngăn chặn phiến quân tập hợp lại cho những nỗ lực mới nhằm di chuyển về phía Nam và phía Đông.
Truyền thông quốc tế nhắc đến việc phiến quân trước đó đã cố gắng tiến theo hướng Maaret al-Nuuman, nhưng họ bị quân đội Syria chặn lại với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga.
Đồng thời Quân đội Syria lần đầu tiên sau nhiều tháng phải hứng chịu một đòn tập kích mạnh vào hậu phương tại tỉnh Hama. Theo một số báo cáo, hoạt động đánh phá được thực hiện từ khu dân cư Mansur.
Hiện tại số lượng người thiệt mạng và bị thương trong số các quân nhân SAA sau đòn đánh bất ngờ của phiến quân không được thông báo cụ thể, nhưng có thông tin cho hay con số là rất đáng kể.
Các nguồn tin địa phương dẫn tuyên bố từ những sĩ quan Syria nói rằng cuộc pháo kích từ phe đối lập rõ ràng không thể thực hiện nếu thiếu sự trợ giúp từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, những người đang dựng các trạm quan sát ở khắp nơi.
Các tay súng đối lập đã chọn thời điểm nã pháo vào những vị trí và cơ sở hạ tầng phía sau chiến tuyến của SAA ở Hama ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan tới Sochi.
Như thông tin đã đăng tải trước đó, hai vị tổng thống Recep Tayyiv Erdogan và Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Idlib và được cho là đã đồng ý duy trì hiện trạng, nhưng thực tế chiến trường lại diễn ra trái ngược hoàn toàn.
Mới đây có thông tin cho biết phía SAA đã huy động hầu như toàn bộ các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật có trong biên chế để tung đòn tấn công vào những cụm cứ điểm của phiến quân.
Chưa dừng lại đây, Không quân Syria còn huy động tiêm kích MiG-29 tham gia tuần tra bầu trời Idlib, vừa thực hiện hoạt động yểm trợ hỏa lực đường không, vừa sẵn sàng đối đầu máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong lúc đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng liên tiếp gia tăng tần suất hoạt động, không có vẻ gì họ sẽ đứng yên quan sát và duy trì hiện trạng tại Idlib như thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Erdogan - Putin đạt được.
Trước tình hình trên, vụ tập kích vào hậu phương Quân đội Syria tại tỉnh Hama có thể xem như động thái nhằm phân tán lực lượng của Damascus để giảm áp lực lên Idlib.
Hiện tại những đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA như Sư đoàn đặc nhiệm số 25 và Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 cùng các lữ đoàn hỏa lực đều đang ở tiền tuyến Idlib.
Chưa rõ Damascus sẽ phản ứng ra sao sau khi bị tập kích ở Hama, nhưng theo giới quan sát thì khó có khả năng SAA sẽ rút bớt nhóm quân tinh nhuệ về đây vì họ vẫn còn lực lượng khác để đối phó với phiến quân.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC