Thế giới

[ẢNH] Phiến quân bắn tên lửa vào căn cứ Nga gây thương vong nghiêm trọng?

Việt Dũng
ANTD.VN - Một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo tự chế vừa được phiến quân thực hiện nhằm vào căn cứ quân sự Nga và đã có thông báo về thương vong.
Báo chí Nga và Syria vừa đăng tải thông tin cho biết, nhóm khủng bố Ansar At-Tawhid có liên kết chặt chẽ với Al-Qaeda đã tấn công doanh trại quân đội Nga, khi bắn nhiều tên lửa Burkan vào trạm kiểm soát, khiến 1 sĩ quan thiệt mạng và 2 binh sĩ khác bị thương.
“Các tay súng của nhóm khủng bố Ansar At-Tawhid đã bắn tên lửa đạn đạo tự chế Burkan vào địa điểm được cho là doanh trại của quân đội Nga trong thành phố Kafr Nabal, không có thông báo về việc đánh chặn vũ khí của phiến quân".
"Sau đó các tay súng thánh chiến đã đưa ra một thông điệp, trong đó họ thông báo về cái chết của cố vấn quân sự - Đại úy Daniil Zverev, trong khi đó hai binh sĩ Nga khác có tên Marat Medvedev và Duridaru Safin bị thương", trang Avia-pro đăng tải.
Phiến quân cũng đã công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa của mình, tuy nhiên thông tin về thương vong đối với quân nhân Nga vẫn chưa được Moskva lên tiếng xác nhận, không loại trừ đây chỉ là tuyên truyền của phe khủng bố.
Mặc dù vậy, quân đội Nga thực sự đang hiện diện trong thành phố Kafr Nabal, điều này làm dấy lên một số lo ngại về thiệt hại, đặc biệt sau khi những kẻ khủng bố từ chối duy trì lệnh ngừng bắn và ngày càng tấn công thường xuyên hơn các vị trí của quân đội Nga và Syria.
Theo nguồn tin từ trang Southfront, mẫu tên lửa tự chế Burkan mà phiến quân vừa sử dụng được coi là phiên bản nâng cấp từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn R-17 Elbrus (Scud) do Liên Xô chế tạo trước đây.
Tên lửa đạn đạo Burkan sở hữu những thông số rất ấn tượng khi có đường kính 88 cm, chiều dài 12,5 m, trọng lượng phóng lên tới 8 tấn. Hiện chưa rõ số liệu cụ thể về trọng lượng đầu đạn cũng như tầm bắn của vũ khí trên.
Trong cuộc tấn công do Ansar At-Tawhid thực hiện, ngoài tên lửa Burkan thì còn một số loại rocket tự chế có tầm bắn khá ngắn, điều này cho thấy đây là một cuộc tấn công liên hợp chứ không phải là hành động tự phát đơn lẻ.
Trong diễn biến mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc cũng đã tham gia vào cuộc tấn công, khi máy bay không người lái của nước này tiến hành dẫn đường cho tên lửa của các tay súng khủng bố nhằm vào vị trí quân đội Nga.
Theo ghi nhận, vào thời điểm tên lửa tấn công căn cứ Nga ở Kafr Nabal, máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vòng qua thành phố trong một thời gian dài.
Báo chí Nga cáo buộc rằng chính phương tiện trinh sát này đã dẫn đường cho vũ khí của những tay súng thánh chiến và sau đó thực hiện quyền kiểm soát đối với việc tấn công phá hủy các mục tiêu.
Phía Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thương vong đối với quân nhân của mình, nhưng với thực tế là Ankara ủng hộ các tay súng thánh chiến và một số nhóm khủng bố, điều này có thể dẫn đến những rắc rối rất nghiêm trọng cho Tổng thống Erdogan.
Theo dự báo của giới phân tích cũng như thông lệ, hàng không quân sự Nga chắc chắn sẽ tiến hành hàng loạt vụ oanh kích dữ dội nhằm trả đũa hành động của phiến quân.
Diễn biến trên cho thấy tình hình tại Syria vẫn còn rất căng thẳng và chưa thể sớm tiến tới viễn cảnh hòa bình trong tương lai gần.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC