Quân sự

[ẢNH] Phe ly khai lo lắng khi Ukraine tung 'siêu vũ khí' Israel vào chiến trường miền Đông

Bạch Dương
ANTD.VN - Kiev đã quyết định thay đổi chiến thuật tấn công Donbass khi bổ sung máy bay không người lái cảm tử Harop để tung ra những đòn đánh với độ chính xác cao.
Lực lượng vũ trang Ukraine có vẻ như đã quyết định thay đổi hoàn toàn phương thức tiến hành những cuộc tấn công nhằm chống lại các tay súng ly khai miền Đông tại Donbass.
Cụ thể, Quân đội Ukraine bước đầu từ bỏ việc bắn phá trên diện rộng với độ sai lệch lớn để chuyển sang thực hiện các cuộc tấn công cực kỳ chính xác chống lại lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Hiện tại, được biết, lực lượng vũ trang Ukraine đang ngày càng tích cực sử dụng máy bay không người lái để điều chỉnh độ chính xác của những trận pháo kích, chưa dừng lại đó, họ còn tiến hành nhiều trận oanh kích trực tiếp thông qua UAV.
Điều đáng quan tâm nhất là đã có bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine đang triển khai không chỉ UAV Bayraktar TB2 mua từ Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cả máy bay không người lái cảm tử do Israel nghiên cứu chế tạo.
Ngoài hợp tác quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ, thời gian qua Ukraine còn đẩy mạnh giao lưu quân sự với Israel, họ cung cấp cho Tel Aviv thành phần và kinh nghiệm sử dụng hệ thống phòng không S-300 để đổi lấy công nghệ máy bay không người lái.
Trước thực tế trên, một trong những chỉ huy dân quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) có tên Andriy Kamyzhikin đã chia sẻ một vài quan điểm của mình về diễn biến trên chiến trường.
“Kẻ thù bây giờ hơi khác một chút. Họ bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để trinh sát, điều chỉnh hỏa lực và cả tấn công. Điều này đã trở nên thường xuyên, dẫn tới các trận pháo kích chính xác hơn rất nhiều, không giống như hồi đầu chiến tranh”.
Theo đó, chiến thuật của lực lượng vũ trang Ukraine đã thay đổi đáng kể và sắp tới, khả năng họ sử dụng máy bay không người lái cảm tử trên diện rộng nhằm tung đòn tấn công trực tiếp chỉ còn là vấn đề thời gian.
“Chúng ta đang nói về máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 và đạn tuần kích Harop (còn được gọi một cách chi tiết hơn là máy bay không người lái cảm tử)".
"Chính hai vũ khí này đã trở thành 'ngôi sao' trên các phương tiện truyền thông trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến Karabakh khi lập nên nhiều chiến công, thậm chí còn được gọi là công cụ giúp thay đổi cuộc chơi".
"Chỉ huy Andriy Kamyzhikin tin rằng sự xuất hiện hàng loạt UAV loại này trong Quân đội Ukraine và việc sử dụng chúng trên tiền tuyến chỉ là vấn đề thời gian, điều này gây ra lo lắng nhất định cho quân ly khai tại Donbass”, tờ Narodnye Novosti đưa tin.
Trước đó, một chỉ huy quân sự khác là Alexander Kharchenko cũng tuyên bố rằng tình hình của lực lượng dân quân ở Donbass đang rất tồi tệ, ông ta nhấn mạnh DPR và LPR không có cơ hội chống chọi với máy bay không người lái Bayraktar TB2.
Nếu so sánh với chiếc Bayraktar TB2 thì UAV cảm tử Harop thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều khi nó có kích thước rất nhỏ gọn, cực kỳ khó khăn để hệ thống phòng không có thể nhận diện và tiêu diệt.
Trên chiến trường Syria, chính Harop đã phá hủy nhiều tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của quân đội chính phủ, trong khi đó quân ly khai không có trong biên chế vũ khí nào với tính năng tương đương Pantsir-S1 để chống lại những chiếc UAV cảm tử đáng sợ này.

Theo Narodnye Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC