Quân sự

[ẢNH] Phe ly khai cáo buộc Ukraine bất ngờ tấn công họ

Việt Hùng
ANTD.VN - Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thuộc phe ly khai Ukraine đã cáo buộc quân đội chính phủ đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-2 tấn công đoạn giới tuyến Donbass ở phía bắc khu vực Donetsk rạng sáng ngày 8/5. Tuy nhiên phí Kiev chưa lên tiếng xác nhận sự việc trên.
Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung về ngừng bắn ở Donbass (JCCC) cho biết, phía quân đội Ukraine đã dùng trọng pháo mở đường cho đợt tấn công của các xe chiến đấu bộ binh BMP-2.
"Hậu quả của cuộc pháo kích của các đội vũ trang Ukraine nhắm vào Shakhta Trudovskaya đã khiến một thường dân - sinh năm 1939 - thiệt mạng tại đường Tomskaya 10", JCCC cho biết.
Trước đó, người đứng đầu thị trấn Shakhta Chelyuskintsev (khu vực DPR kiểm soát ở phía tây thành phố Donetsk), ông Alexey Kulemzin cũng cáo buộc phía Ukraine cũng đã nã pháo do họ kiểm soát.
Trước các cáo buộc của phe ly khai miền Đông Ukraine, tuy nhiên phía chính quyền Kiev chưa chính thức lên tiếng về cáo buộc trên.
Trước đó "Gói các biện pháp bổ sung để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn" được ký kết vào mùa hè năm 2020 giữa quân đội chính phủ và phe ly khai tại miền Đông Ukraine nhằm duy trì hòa bình; tuy nhiên cả hai bên thường xuyên đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận này.
Cuộc chiến tại miền Đông Ukraine vẫn rất căng thẳng do các bên đều không muốn nhượng bộ lẫn nhau. Quân đội Ukraine trước đó đã công khai tập trung rất nhiều vũ khí hạng nặng trong đó có cả xe chiến đấu bộ binh BMP-2.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 vẫn là một trong những dòng xe bọc thép chủ lực trong vai trò xung kích của lục quân Ukraine.
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine đã nhận được lượng lớn xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và nhanh chóng biên chế cho lực lượng xung kích của lục quân.
Sau đó họ tiếp tục nâng cấp bằng cách lắp đặt thêm giáp phản ứng nổ để những chiếc xe chiến đấu bộ binh này có thể sống sót trong các cuộc chiến hiện đại.
BMP-2 là xe chiến đấu bộ binh thế hệ 2 do hãng Kurganmashzavod sản xuất năm 1980 cho quân đội Liên Xô và xuất khẩu đi nhiều nước.
So với BMP-1, BMP-2 được cải tiến mạnh mẽ về khả năng bảo vệ trước hỏa lực của đối phương.
BMP-2 có tháp xe rộng hơn so với BMP-1. Xa trưởng sẽ ngồi trong tháp xe cùng với pháo thủ.
BMP-2 có trọng lượng 14,3 tấn, dài 6,72m, rộng 3,15m, cao 2,45m với kíp lái 3 người (chở thêm được 7 lính cùng vũ khí).
Xe trang bị động cơ diesel 300 mã lực cho tốc độ tối đa trên đường bằng 65km/h, 7km/h trên mặt nước.
Hỏa lực trên xe trở nên mạnh hơn với pháo tự động 2A42 30 mm, đây được coi là một trong những loại pháo cỡ nòng 30mm tốt nhất thế giới.
Pháo tự động bắn nhanh 2A42 30mm có thể tấn công mục tiêu trên bộ, trên không với phạm vi hỏa lực 1.500m (chống thiết giáp), 2.500m (mục tiêu mặt đất) và 3.000m (mục tiêu trên không), tốc độ bắn 550 phát/phút.
BMP-2 còn được trang bị súng máy PKT đồng trục 7,62 mm cùng hộp tiếp đạn 2.000 viên.
Ngoài ra xe còn được trang bị thêm tên lửa chống tăng 9M111 Fagot hay 9M113 Konkurs với sức công phá mạnh mẽ đủ sức hủy diệt xe tăng đối phương hoặc phá tan công sự đối phương
Bên cạnh đó, xe BMP-2 có thể được trang bị cả RPG-7 với cơ số đạn là 5 quả. Số lỗ châu mai mỗi bên xe giảm xuống còn 2.
Tuy ra đời từ thập niên 1980, BMP-2 vẫn được coi là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh phổ biến và tốt nhất thế giới. Tại chiến trường Ukraine, BMP-2 được cả quân chính phủ lẫn lực lượng ly khai sử dụng để tham chiến.
Theo tuyên bố của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, họ đang có trong tay khoảng 650 xe tăng và thiết giáp, trong số này có không ít xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Nhiều nguồn tin chỉ ra rằng ngoài việc thu từ quân chính phủ, BMP-2 của quân ly khai còn được chính Nga cung cấp.
Trong khi đó phía quân đội chính phủ Ukraine đang có khoảng 1.200 chiếc BMP-2 đang hoạt động. Đây là khí tài không thể thiếu trong việc di chuyển quân cũng như hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC