Thế giới

[ẢNH] Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nhiễm dịch Covid-19

Việt Hùng
ANTD.VN - Người phát ngôn của Tổng thống Nga V.Putin, ông Dmitry Peskov xác nhận đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và đang điều trị tại bệnh viện. Hiện Nga đang trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 232.000 ca nhiễm.
Theo Reuters, Người phát ngôn của Tổng thống Nga là Dmitry Peskov hôm 12-5 cho biết, bản thân ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Hãng thông tấn Interfax của Nga sau đó thông tin, ông Peskov đang được điều trị tại bệnh viện.
"Đúng thế. Tôi đã mắc bệnh và đang được điều trị", Peskov hôm nay trả lời báo chí, nói thêm rằng lần cuối ông tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin là hơn một tháng trước. Phát ngôn viên này đã làm việc với ông chủ Điện Kremlin 20 năm.
Điện Kremlin cho biết sức khỏe của Tổng thống Putin được bảo vệ nghiêm ngặt, đồng thời Nga sẽ sử dụng những phương pháp điều trị y tế tốt nhất cho nhà lãnh đạo đất nước.
Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng dương tính với virus SARS-CoV-2 và hầu như tạm ngừng công việc kể từ đó.
Tổng thống Putin cho biết hàng ngày ông vẫn trao đổi với ông Mishustin. Tuy nhiên, phần lớn công việc của Thủ tướng Nga tạm thời được bàn giao cho Phó thủ tướng Andrei Belousov.
Bộ trưởng Xây dựng Vladimir Yakushev và Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova cũng đã nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ông Peskov xác nhận nhiễm dịch Covid-19 chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố Nga thành công trong việc kiềm chế virus lây lan, đồng thời quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế trên toàn quốc, kết thúc thời gian cho người dân nghỉ làm có lương từ hôm nay.
Ông Putin cho rằng việc bình thường hóa nền kinh tế là "lợi ích của tất cả" và lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng nên được khởi động lại đầu tiên.
Ông cũng yêu cầu toàn dân tuân thủ "các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt" khi đi làm trở lại và tiếp tục đình chỉ những sự kiện lớn.
Hôm nay là ngày thứ 10 liên tiếp Nga ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 232.000, trong đó gần 44.000 người đã bình phục và hơn 2.000 người chết.
Tỷ lệ tử vong tại Nga thấp hơn nhiều nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
Nga đã thực hiện hơn 5,8 triệu xét nghiệm và dự kiến tăng lên 300.000 lượt/ngày vào giữa tháng 5. Nước này đang giám sát y tế khoảng 251.000 người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC