Quân sự

Anh phát cảnh báo về vũ khí răn đe tối thượng của Nga

Trang Vũ

ANTD.VN - Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc phòng của Vương quốc Anh, Trung tướng Jim Hockenhull, đã cảnh báo rằng tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik (được NATO định danh là Skyfall) của Nga có thể "hoạt động" trong bầu khí quyển trong nhiều năm và có thể gây ra những mối đe dọa bất cứ lúc nào.



Trong cuộc họp của liên minh tình báo Five Eyes, gồm các nước Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc phòng của Vương quốc Anh, Trung tướng Jim Hockenhull đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm nếu Moscow đưa tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân Burevestnik vào sử dụng

“Moscow đang thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân với tốc độ cận âm, có tầm hoạt động toàn cầu và cho phép tấn công từ các hướng bất ngờ”, ông Hockenhull nói.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Anh cho biết tên lửa Burevestnik có "thời gian hoạt động gần như vô hạn" nhờ động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời cũng đề cập đến những khoản đầu tư chiến lược của Nga vào các loại vũ khí siêu hạng như tàu ngầm và vũ khí dưới đại dương. Ông cảnh báo rằng các siêu vũ khí sẽ giúp lực lượng vũ trang Nga tăng cường năng lực răn đe với đối thủ và khả năng tấn công mạnh mẽ bất kỳ hạ tầng quân sự và dân sự nào.

"Những siêu vũ khí này sẽ giúp Nga tăng cường khả năng răn đe, đe dọa trực tiếp tới Anh và đồng minh với những đòn tấn công trực diện bằng vũ khí thông thường hoặc hạt nhân, đẩy căng thẳng leo thang khi xảy ra khủng hoảng", ông Hockenhull tuyên bố.

Siêu tên lửa Burevestnik là một phần trong tổ hợp "Bàn tay Thần chết" - Hệ thống vũ khí răn đe tối hậu của Nga

Burevestnik là "siêu tên lửa hành trình" có tầm bắn không giới hạn và sức công phá khổng lồ nhờ kích thước lớn và trang bị động cơ hạt nhân, được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi tháng 3-2018 cùng nhiều mẫu khí tài tối tân khác như tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tàu ngầm không người lái, tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa siêu thanh Avangard và hệ thống vũ khí laser Peresvet.

Burevestnik được các chuyên gia đánh giá là không thể đánh chặn vì có tốc độ cao và khả năng bay quỹ đạo thấp, có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới hiện nay.

Năm 2019, hãng tin CNBC của Mỹ đã từng phát đi thông tin đề cập đến những thông tin tình báo của Mỹ cho thấy siêu tên lửa Nga Burevestnik có thể sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, sớm hơn so với thời gian mà tình báo Mỹ từng dự đoán trước đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC