Quân sự

[ẢNH] Phát bắn lập kỷ lục thế giới của Leopard 2A6 khiến mọi xe tăng Nga phải "ngước nhìn"

Bạch Dương
ANTD.VN - Với khẩu pháo chính cỡ 120 mm L/55, xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6 của Đức có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ xa 5.000 m bằng đạn xuyên cao tốc, một kỷ lục thế giới.
Leopard 2A6 là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tốt nhất thế giới, chính thức đi vào phục vụ từ năm 2001, nó là phiên bản nâng cấp từ Leopard 2A5.
Chiếc MBT do Đức chế tạo này được đánh giá vượt trội khi đặt cạnh M1 Abarms (Mỹ), Challenger 2 (Anh) và Leclerc (Pháp) ở hệ thống bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động, thậm chí các xe tăng tối tân nhất của Nga cũng không phải đối thủ của nó.
Xe được điều khiển bởi kíp lái 4 người; trọng lượng 62 tấn; lắp động cơ diesel tăng áp MTU MB-837 Ka501 công suất 1.500 mã lực, cho tốc độ di chuyển tối đa lên tới 68 km/h, tầm hoạt động 500 km.
Vũ khí chính của Leopard 2A6 là pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm L/55 (nòng dài gấp 55 lần đường kính) với cơ số đạn 42 viên, khẩu pháo này dài hơn loại L/44 trên phiên bản Leopard 2A5, có tác dụng tăng độ chính xác và nối dài đáng kể tầm bắn.
Pháo chính cỡ 120 mm của xe tăng Leopard 2A6 cũng là loại được lắp đặt trên phiên bản nâng cấp mới nhất Leopard 2A7, vũ khí này đã được thử nghiệm trên thao trường với một phát bắn lập kỷ lục thế giới.
Một viên đạn xuyên động năng bắn đi từ pháo L/55 của chiếc Leopard 2A6 đạt tới vận tốc đầu nòng 1.750 m/s và đã bắn trúng đích từ cự ly xa tới 5.000 m, đây là con số mà chưa một xe tăng nào đạt được.
Tại cuộc thi Strong Europe Tank Challenger, các thế hệ xe tăng Leopard 2 do Đức chế tạo nằm trong thành phần đội đua đến từ các quốc gia khác nhau đều đoạt các vị trí cao nhất, đây là minh chứng không thể tốt hơn đối với chiếc chiến xa này.
Cần lưu ý đối với xe tăng mang pháo 125 mm do Liên Xô/Nga hay Trung Quốc chế tạo, về lý thuyết chúng vẫn có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa 4.000 - 5.000 m nhưng phải thông qua tên lửa chống tăng, đạn xuyên của các loại pháo này không đạt được tầm xa hiệu quả lớn như vậy.
Một quả tên lửa chống tăng có vận tốc tối đa chỉ khoảng 200 m/s sẽ chẳng thể nào so sánh với viên đạn xuyên sơ tốc 1.750 m/s, trong khi đó lại còn yêu cầu xe tăng phải liên tục chiếu chùm laser để dẫn bắn.
Trong trường hợp bị cảm biến trên xe tăng đối phương phát hiện và trả đòn một phát đạn pháo như trên thì chiếc MBT đang dẫn bắn tên lửa sẽ bị trúng đạn trước, dẫn tới việc mất chùm laser định hướng cho tên lửa và thất bại trong việc tiêu diệt đối phương.
Đó là tên lửa, còn so sánh về độ chính xác của pháo chính thì dĩ nhiên xe tăng Nga khó có cơ hội cạnh tranh trước chiến xa của Đức do hệ thống kính ngắm và kiểm soát hỏa lực không bằng.
Điều này được thể hiện rõ qua những giải đấu Tank Biathlon, khi xe tăng T-72B3 hay thậm chí cả T-90S đều phải rất chật vật mới bắn trúng được mục tiêu cách xa chỉ hơn 1.500 m với xác suất khá thấp.
So sánh hệ thống tác xạ của T-72B3 với T-90M Proryv-3 hay T-14 Armata thì rõ ràng hai thế hệ MBT tiếp theo của Nga đã có sự khác biệt đáng kể về chất.
Nhưng hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy những xe tăng tối tân nhất hiện nay do Nga chế tạo có thể lập nên kỷ lục về một phát bắn chính xác từ cự ly xa như Leopard 2A6.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC