Quân sự

[ẢNH] Pháp vừa phóng siêu tên lửa hạt nhân có thể xóa sổ một quốc gia

Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo phóng thành công tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược phóng từ tàu ngầm M51. Với đương lượng nổ 1.500 kiloton, tên lửa hạt nhân này có thể xóa sổ một quốc gia.
Bộ Quốc phòng Pháp cho biết tên lửa thử nghiệm không mang đầu đạn hạt nhân và khu vực va chạm ở giữa Bắc Đại Tây Dương có khoảng cách an toàn với đất liền.
Rất có thể vũ khí đã được bắn từ một bệ chìm ở đó, mô phỏng vụ phóng từ tàu ngầm và đã được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm M51 trước đây. Bộ trưởng Florence Parly bày tỏ sự hài lòng về vụ thử.
Nói đến tiềm lực quân sự hạt nhân không thể không kể đến Pháp. Trong khi Anh và Mỹ tập trung sử dụng tên lửa đạn đạo D5 Trident II, thì Pháp lại tự mình phát triển tên lửa riêng, M51 hiện là tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất của họ.
Siêu tên lửa hạt nhân M51 với trọng lượng 52 tấn, có thể mang tối đa 10 đầu đạn đạn nhân với sức công phá bằng 100kt mỗi đầu, loại tên lửa này có thể phá hủy vài thành phố một lúc cách xa nó hàng ngàn cây số.
Đây chính là nắm đấm chủ đạo hạt nhân của quân đội Pháp. Loại tên lửa này được phát triển từ đầu thập niên 90, thế kỷ 20.
Năm 2010 tên lửa hạt nhân này được biên chế chính thức cho hải quân Pháp để trang bị trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triumfan.
Tên lửa M51 là một trong những chủng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hiện đại và có uy lực mạnh nhất thế giới. Đây là sản phẩm hợp tác giữa tập đoàn EADS Astrium Space Transportation và Hải quân Pháp.
Tên lửa có kích thước dài 12m, đường kính 2,3m, trọng lượng nặng tới 52 tấn.
Những tên lửa này có thể đạt tầm bay tới 8.000 km, với loại tên lửa này được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân, Pháp có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.
Với sai số chỉ 150-200m, đây là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất thế giới.
Những vũ khí của Pháp thường được sản xuất với độ tinh vi phức tạp đồng nghĩa với việc giá cả cũng khá đắt đỏ.
Những vũ khí của Pháp thường được sản xuất với độ tinh vi phức tạp đồng nghĩa với việc giá cả cũng khá đắt đỏ.
Những vũ khí của Pháp thường được sản xuất với độ tinh vi phức tạp đồng nghĩa với việc giá cả cũng khá đắt đỏ.
Những đầu đạn hạt nhân này có khả năng tấn công hoàn toàn độc lập các mục tiêu khác nhau. Hình ảnh minh họa tên lửa tách tầng trước khi phóng tới mục tiêu.
Loại đầu đạn hạt nhân TN75 MIRV của tên lửa có sức mạnh 150 kiloton. Đây là con số cực ấn tượng so với quả bom ném xuống Hiroshima chỉ có sức nổ tương tương 16 kiloton.
Như vậy, chỉ cần một quả tên lửa hạt nhân M51 bắn đi cũng đủ để phá hủy một quốc gia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC