Quân sự

[ẢNH] Pháp cử tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới tuần tra Biển Đông

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude thuộc lớp Rubis của hải quân Pháp đang thực hiện xứ mệnh tuần tra bảo đảm tự do hàng hải quốc tế tại Biển Đông.
Báo chí quốc tế vừa đưa tin, vào ngày 9/2 đưa tin, một tàu ngầm hạt nhân của hải quân Pháp đã tiến hành cuộc tuần tra trên Biển Đông, trong một nỗ lực nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.
Trong dòng Tweet đăng hôm 8/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude và tàu hỗ trợ Seine đã thực hiện hoạt động nói trên để “khẳng định rằng luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất kể vùng biển nào mà chúng tôi đi qua”.
“Cuộc tuần tra đặc biệt này vừa được hoàn thành tại Biển Đông. Đây là bằng chứng nổi bật cho thấy hải quân Pháp có đủ năng lực trong việc triển khai ở những khu vực xa xôi và trong thời gian dài cùng các đối tác chiến lược như Australia, Mỹ và Nhật Bản”, bà Florence Parly nhấn mạnh.
Bà Florence Parly cho biết, Pháp cũng có các vùng đặc quyền kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương quanh các lãnh thổ hải ngoại và luôn sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của nước này ở khu vực đó.
Động thái nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố củng cố quan hệ với các đồng minh châu Á của Washington. Trước đây, Pháp cũng từng thực hiện các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm phản ứng việc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude (S604) là chiếc thứ năm thuộc lớp Rubis, được khởi đóng tháng 10/1982, hạ thủy ngày 12/4/1986 và chính thức hoạt động từ ngày 15/12/1988.
Đây chính là lớp tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới với lượng giãn nước tiêu chuẩn 2.449 tấn và lên tới 2.713 tấn khi lặn. Con tàu có chiều dài 73,6 m; chiều rộng 7,6 m, mớn nước 6,4 m.
Trái tim của tàu là lò phản ứng hạt nhân CAS-48 có công suất 48 MW với hệ thống trao đổi nhiệt tích hợp; hai turbine làm việc trên một trục chân vịt; bên cạnh đó là máy phát điện diesel dự phòng.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis có tốc độ di chuyển dưới nước tối đa là 25 hải lý/h, độ sâu lặn cho phép 300 m, tối đa là 500 mét, thời gian hoạt động 60 ngày phụ thuộc vào lương thực mang theo, thủy thủ đoàn gồm 68 người trong đó có 8 sĩ quan.
Vũ khí trang bị của tàu gồm có 4 ống phóng ngư lôi hạng nặng cỡ 533 mm bố trí phía trước, tàu có khả năng phóng tên lửa chống hạm SM-39 Exocet, triển khai ngư lôi F-17 mod 2, và rải được thủy lôi FG-29.
Mặc dù chỉ có kích thước tương đương tàu ngầm lớp Kilo, tuy nhiên những chiếc Rubis có lợi thế lớn ở lò phản ứng hạt nhân, khi cung cấp tầm hoạt động và thời gian lặn dài hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó thiết kế thủy động lực học cũng như chân vịt của tàu ngầm lớp Rubis mang lại cho nó khả năng tàng hình rất cao, khi gần như không thể phát hiện ở trạng thái "săn mồi".
Hiện tại hải quân Pháp đang lên kế hoạch thay thế toàn bộ hạm đội tàu ngầm lớp Rubis, trong đó có cả chiếc Émeraude bằng thế hệ tàu ngầm Le Triomphant kích thước lớn hơn nhiều.
Tuy vậy sự hiện diện của một tàu ngầm tấn công hạt nhân Rubis của Pháp tại Biển Đông vẫn là yếu tố khiến hải quân Trung Quốc phải cảm thấy "giật mình".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC