Quân sự

[ẢNH] Phản ứng của Kiev về "vụ giao tranh giữa binh sĩ Nga và Ukraine tại biên giới"

Việt Dũng

ANTD.VN - Truyền thông Nga và Ukraine mới đây đã đăng tải thông tin đề cập đến một "vụ giao tranh" giữa binh sĩ hai nước tại khu vực biên giới.

Các hãng thông tấn Nga hôm 4/12 cho biết, cơ quan an ninh liên bang- FSB cáo buộc rằng binh sĩ quân đội Ukraine đã cố gắng đột nhập biên giới nước này, dẫn đến một vụ giao tranh.
Cụ thể, thông cáo báo chí của FSB đã thông tin về một nỗ lực của binh sĩ Ukraine nhằm đột nhập biên giới dẫn đến vụ chạm súng, một trong những quân nhân Ukraine đã bị thiệt mạng khi cố gắng kháng cự, trong khi hai người khác quay trở lại lãnh thổ Ukraine.
Bên cạnh đó còn xuất hiện thông tin cho rằng lính Ukraine đã trang bị vũ khí và chủ động tấn công lực lượng an ninh Nga, trong khi phía Nga không ghi nhận có bất cứ thương vong nào.
“Ba người đàn ông không rõ danh tính nhưng có vũ khí và dấu hiệu của quân nhân Ukraine đã cố gắng đột nhập qua biên giới Nga", hãng thông tấn TASS cho biết sau khi tham khảo nguồn tin từ FSB.
Được biết vụ việc diễn ra tại địa điểm của Cục Biên giới do FSB phụ trách ở khu vực Belgorod và Voronezh. Theo nguồn tin từ cơ quan an ninh thì các đối tượng đã chống trả bằng vũ khí trong quá trình bị vây bắt.
"Kết quả của cuộc đọ súng đó là một trong những kẻ đột nhập đã thiệt mạng. Hai trong số họ - theo FSB, đã có thể trốn thoát sang lãnh thổ Ukraine", ấn bản tin tức Lenta của Nga thông tin thêm.
Tuy nhiên cho đến lúc này đại diện của FSB Nga vẫn chưa cung cấp bất cứ hình ảnh hay đoạn video nào về vụ đụng độ tại biên giới, vì vậy sẽ cần thêm thời gian để xác minh độ chính xác của thông tin.
Trong lúc đó, phía Ukraine cho biết họ có ý định tiến hành một cuộc điều tra của riêng mình, chính quyền Kiev lập luận rằng đó không phải là các quân nhân trực thuộc quân đội Ukraine.
Bên cạnh đó, biên phòng Ukraine không ghi nhận bất kỳ phát súng nào gần biên giới Nga, do vậy họ chưa xác nhận hoặc phủ nhận thông tin của FSB Liên bang Nga về vụ đụng độ. Thư ký báo chí của cơ quan biên phòng Ukraine, ông Andriy Demchenko, tuyến bố.
"Chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo về vụ đụng độ. Chúng tôi hiểu tình hình này. Ngay sau khi có thông tin được xác minh thì tôi sẽ cung cấp một cách chi tiết", ông Demchenko phát biểu.
Ông Demchenko nhấn mạnh, lực lượng biên phòng Ukraine không ghi nhận bất kỳ phát súng nào gần biên giới, hơn nữa phía Nga cũng không thông báo khẩn cấp cho Ukraine về vụ việc xảy ra trên đoạn biên giới chung.
"Hiện khu vực đang được kiểm tra xem có thể xảy ra bất cứ vi phạm nào hay không", Thư ký báo chí của cục biên giới nhà nước Ukraine nói thêm.
Ngoài ra phía Ukraine thông báo đã khởi xướng một cuộc họp "đại diện biên giới" với người của cơ quan an ninh liên bang Nga để làm rõ mọi tình tiết của vụ việc.
Nhưng thông qua sự kiện ồn ào trên, có thể thấy căng thẳng giữa Nga và Ukraine có chiều hướng gia tăng, đặc biệt khi lực lượng vũ trang Ukraine dồn nhiều binh sĩ và phương tiện thiết giáp về sát giới tuyến ngừng bắn ở miền Đông, dấu hiệu cho thấy cuộc tổng tấn công có thể xảy ra.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC